คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “ปราสาทชูริ” มรดกโลกในกองเพลิง…อีกครั้ง

(Photo by STR / JIJI PRESS / AFP) / Japan OUT

ปราสาท “ชูริ” ปราสาทเก่าแก่โบราณ ในเขตชูริ เมืองนาฮะ จังหวัดโอกินาวา ของญี่ปุ่น ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของโอกินาวา ที่ตอนนี้ได้ถูกเพลิงเผาผลาญ สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับปราสาทอายุ 500 ปีแห่งนี้

ปราสาทชูริ ถูกสร้างขึ้นในช่วงสมัยอาณาจักรริวกิว ช่วงศตวรรษที่ 14 แต่ไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไหร่ กระทั่งในช่วงยุทธการโอกินาวา ตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 ปราสาทแห่งนี้ก็ถูกทำลายจนเกือบหมด อันเป็นผลจากการที่กองทัพญี่ปุ่น ได้สร้างฐานบัญชาการไว้ที่ชั้นใต้ดินของปราสาท ทำให้สหรัฐอเมริกาใช้เรือรบระดมยิงปราสาทและฐานทัพ จนทำให้ปราสาทถูกเผาทำลายสิ้น เหลือเพียงซากกำแพงเพียงเล็กน้อย

หากแต่ปราสาทชูริก็ได้รับการฟื้นฟูขึ้นมาอีกครั้ง โดยอ้างอิงขนาดของปราสาทที่จะสร้างจากภาพวาดและภาพที่ถ่ายเอาไว้ก่อนหน้าที่จะถูกทำลายไป รวมไปถึงการขุดของนักโบราณคดี จนได้เป็นปราสาทชูริที่มีความเหมือนต้นฉบับอย่างมาก

และได้เปิดตัวใหม่ในฐานะวนอุทยานแห่งชาติ เมื่อปี ค.ศ.1992

ด้วยการฟื้นฟูบูรณะที่ทำให้ได้เหมือนเดิมอย่างยิ่ง ทำให้ปราสาทชูริ ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก เมื่อปี ค.ศ.2000 ร่วมกับโบราณสถานอื่นๆ ของอาณาจักรริวกิวในโอกินาวา โดยองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ให้เหตุผลไว้ว่า

“500 ปีของประวัติศาสตร์ริวกิว (ศตวรรษที่ 12-17) อธิบายได้ด้วยกลุ่มของสถานที่และอนุสาวรีย์เหล่านี้”

“ซากปรักหักพังของปราสาท ซึ่งเป็นสถานที่ที่สง่างามและภูมิฐาน เป็นหลักฐานสำหรับโครงสร้างทางสังคมในช่วงเวลาดังกล่าว ในขณะที่สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ เป็นหลักฐานอันเงียบสงัด ของโบราณสถานทางศาสนาที่อยู่รอดมาได้จนถึงยุคสมัยใหม่” ยูเนสโกระบุ

ปราสาทชูริ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของโอกินาวามาตลอด

กระทั่งมาเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นในช่วงย่างเช้าวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา สร้างความเสียหายอย่างหนักให้แก่ส่วนต่างๆของปราสาท รวมไปถึงท้องพระโรงกลาง ที่ถูกไฟเผาไหม้จนเกือบหมด
ทำให้ปราสาทชูริ ตกอยู่ในกองเพลิงครั้งใหญ่อีกครั้ง และเสียหายหนักอีกเช่นเคย

และในปีหน้า ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ปราสาทชูริ ก็เป็นสถานที่หนึ่ง ที่คบเพลิงโอลิมปิกถูกนำมาวิ่งผ่านด้วย

หากแต่ถึงตอนนั้น ปราสาทแห่งนี้จะบูรณะไปมากน้อยเพียงใดแล้ว ก็คงต้องรอดูต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลังหวั่นลดภาษีบุคคลธรรมดา10% ตามนโยบายหาเสียงพรรคพลังประชารัฐทำรัฐสูญรายได้ 7 หมื่นล.
บทความถัดไปไอแบงก์ -ธพว.ประกาศรับสมัครผู้บริหารใหม่