“สม รังสี” ยืนยัน จะเดินทางกลับกัมพูชา 9 พ.ย.นี้

(AP Photo/Virginia Mayo)

สำนักข่าวเอพี และรอยเตอร์ สม รังสี ผู้ก่อตั้งพรรคกู้ชาติแห่งชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ที่ลี้ภัยอยู่ต่างแดน ออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนว่า ตนจะเดินทางกลับประเทศกัมพูชาในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งเป็นวันประกาศอิสรภาพของกัมพูชา แม้ว่าจะเสี่ยงต่อการถูกจับกุมตัวที่บ้านเกิดก็ตาม

นายสม รังสี ซึ่งเป็นผู้นำในการประท้วงขับไล่ระบบปกครองโดยพรรคเดียวของสมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศมาโดยตลอดว่าจะเดินทางกลับกัมพูชาในวันที่ 9 พฤศจิกายน แม้ว่าสมเด็จฯฮุน เซน จะประกาศว่า จะจับทุกคนที่ให้การสนับสนุนในสิ่งที่ตนเห็นว่าเป็นความพยายามในการก่อรัฐประหาร

นายสม รังสี ได้ทวีตข้อความพร้อมกับโพสต์ภาพของตั๋วเครื่องบิน ระบุว่า จะออกจากกรุงปารีส ในวันพฤหัสบดีที่ 7 พฤศจิกายน และจะเดินทางถึงกรุงเทพฯวันที่ 8 พฤศจิกายน และพร้อมที่จะเดินทางเข้าไปในกัมพูชาวันเสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน โดยการเดินทางไปกัมพูชาจะเป็นการเดินทางข้ามผ่านทางชายแดน เนื่องจากสมเด็จฯฮุน เซน ได้สั่งให้เที่ยวบินต่างๆที่จะบินเข้ากรุงพนมเปญ ของกัมพูชา ห้ามให้นายสม รังสี ขึ้นเครื่องอย่างเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม ข่าวระบุว่า นายสม รังสี ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีคลังกัมพูชา อาจจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศไทย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทางการไทยได้ส่งตัวนางมู โสชัว อดีตรองหัวหน้าพรรคซีเอ็นอาร์พี กลับไปยังประเทศต้นทางที่เดินทางมา คือประเทศมาเลเซีย

โดยมีรายงานด้วยว่า นายสม รังสี ได้ส่งจดหมายผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อขอเดินทางมายังไทยในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ทางการมาเลเซีย ได้ควบคุมตัวนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านของกัมพูชาไว้ 2 คน ขณะที่ทั้ง 2 กำลังรอขึ้นเครื่องบินเดินทางมายังประเทศไทย โดยทางการมาเลเซียได้สั่งเนรเทศบุคคลทั้ง 2 กลับกัมพูชา โดยกลุ่มฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุว่า ชาวกัมพูชา 2 คน ซึ่งเป็นผู้ขอลี้ภัย 1 คน ถูกควบคุมตัวเมื่อคืนวันที่ 4 พฤศจิกายน ก่อนจะถูกส่งตัวกลับกัมพูชาในช่วงบ่ายวันต่อมา

ทั้งนี้ นายสม รังสี ได้ลี้ภัยไปอยู่ประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่เมื่อ 4 ปีก่อน หลังจากถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานหมิ่นประมาท และถูกสั่งให้จ่ายเงินชดเชยจำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ ยังถูกตัดสินจำคุก 5 ปี ในคดีอื่นๆอีก ซึ่งนายสม รังสี ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวและว่าการถูกดำเนินคดีต่างๆเกิดขึ้นจากมูลเหตทางการเมือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon