‘ฮ่องกง’ เตรียมรับมือม็อบฮือ หลังน.ศ.หนีตร.จนพลัดตกตึก เสียชีวิตแล้ว

กลุ่มนักศึกษาร่วมกันยืนแสดงความไว้อาลัยให้กับนายโจว เซียะ ลก นักศึกษา วัย 22 ปีของมหาวิทยาลัย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง ที่เสียชีวิตลงเมื่อวันเช้าวันที่ 8 พฤศจิกายน หลังจากพลัดตกตึกลงมายังลานจอดรถ ระหว่างหนีการเข้าสลายการชุมนุมของตำรวจฮ่องกงเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการฮ่องกงเตรียมรับมือกับการออกมารวมตัวประท้วงอีกในสุดสัปดาห์ของกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงที่ดำเนินมากว่า 5 เดือนแล้ว นับจากกลุ่มผู้ประท้วงออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่รัฐบาลนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ยอมฉีกร่างกฎหมายนี้ทิ้งไปแล้วเพื่อหวังดับวิกฤตทางการเมืองครั้งนี้

รอยเตอร์

มีกระแสข่าวบนโซเชียลมีเดียว่ากลุ่มนักเรียนนักศึกษาจะเดินขบวนประท้วงไปที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง หลังจากอธิการบดีมหาวิทยาลัยแห่งนี้ประกาศข่าวว่านายโจว เซียะ ลก นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะวิทยาการคอมพิวเตอร์ วัย 22 ปี ซึ่งพลัดตกจากชั้นหนึ่งของอาคารลงมายังลานจอดรถชั้นล่างขณะเกิดเหตุปะทะระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจลในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ได้เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาลควีนเอลิซาเบธ เมื่อเวลา 08.09 น.ของวันที่ 8 พฤศจิกายน โดยคณะอาจารย์และนักศึกษายังยืนสงบนิ่งไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของนายโจวด้วย

รอยเตอร์

กลุ่มผู้ประท้วงกล่าวหาว่านายโจวพลัดตกลงมาเพราะต้องปีนกำแพงอาคารลานจอดรถเพื่อหลบหนีการยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนทำให้นายโจวได้รับบาดเจ็บสาหัส อย่างไรก็ดี แม้ตำรวจยอมรับว่าได้ใช้แก๊สน้ำตาเข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วงในเหตุการณ์ดังกล่าวจริง แต่เป็นการใช้แก๊สน้ำตาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นอกจากนี้ ตำรวจยังปฏิเสธว่าไม่ได้แทรกแซงเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่เข้าช่วยเหลือนายโจวหรือขัดขวางรถพยาบาลในการนำตัวคนเจ็บส่งไปโรงพยาบาลแต่อย่างใด

รอยเตอร์

ที่หน้าโรงพยาบาลควีนเอลิซาเบธ มีกลุ่มนักศึกษาพากันมาแสดงความสนับสนุนนายโจวและจะร่วมกันไว้อาลัยต่อการจากไปของนายโจว ในการรวมตัวกันตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วเกาะฮ่องกง และในเย็นวันเดียวกัน โรงเรียนหลายแห่งยังมีแผนที่จะรวมตัวแสดงพลังกันในเขตกุ๋นถ่องด้วย

กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยยังมีแผนที่จะเคลื่อนไหวการชุมนุม “ช้อปปิ้ง ซันเดย์” ซึ่งจะเป็นการรวมตัวชุมนุมกันตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ที่ในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมานำไปสู่เหตุปะทะรุนแรงระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจล ซึ่งเมื่อสัปดาห์ก่อนยังเกิดเหตุชายคนหนึ่งใช้มีดไล่ฟันผู้คนจนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย ในระหว่างที่มีการปะทะกันของตำรวจและกลุ่มผู้ประท้วงในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมศักดิ์’ บอกพูดแก้รธน.เร็วไป รบ.เพิ่ง5เดือน ยันพปชร.ไร้มติส่ง ‘สุชาติ’ ชี้ต้องเป็นคนกลาง
บทความถัดไป‘ไรท์-ฟิลลิปส์’ อดีตแข้งเรือใบหอบถ้วยพรีเมียร์ลีกให้คนไทยใกล้ชิด ‘ทรู’ จัดเต็มปรากฏการณ์สุดพิเศษ