ฝ่ายค้านกัมพูชาออกแถลงการณ์ให้รบ.กัมพูชา-ประเทศเพื่อนบ้าน ยอมให้ “สม รังสี” กลับกัมพูชา

REUTERS/Charles Platiau

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ระบุว่า หลายฝ่ายออกมาแสดงความคิดเห็นต่อกรณีนายสม รังสีผู้นำฝ่ายค้านคนสำคัญของกัมพูชาซึ่งพยายามเดินทางกลับบ้านเกิดเนื่องในวาระวันประกาศอิสรภาพกัมพูชาในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ หลังจากที่ พนักงานเคาน์เตอร์เช็คอินของการบินไทย ณ ท่าอากาศยานนานาชาติชาร์ลส์ เดอโกล กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ปฏิเสธการเช็คอินเพื่อขอรับบอร์ดดิ้งพาสส์ ของนายสม รังสี ทำให้ไม่สามารถเดินทางมายังกรุงเทพฯและเดินทางต่อเข้ากัมพูชาทางด้านชายแดนปอยเปตได้ตามแผนที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้

เอเอฟพีระบุว่า นายสม รังสี กล่าวว่ารู้สึกช็อคอย่างยิ่งจากการถูกปฏิเสธครั้งนี้ แต่จะตนจะไม่ยกเลิกความพยายามครั้งนี้ โดยจะหาทางออกต่อไปด้วยการเลือกใช้สายการบินอื่นๆ เพื่อการเดินทางครั้งนี้แทน เพราะประชาชนต้องการตนในกัมพูชา และแสดงความเชื่อมั่นว่าวันเวลาของนายกรัฐมนตรีฮุนเซนใกล้หมดลงเต็มทีแล้ว ประชาธิปไตยจะได้รับการสถาปนาใหม่โดยเร็ว

วันเดียวกัน พรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ซึ่งร่วมก่อตั้งโดยนายสมรังสี ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชาและรัฐบาลประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบ ให้อนุญาตให้นายสม รังสี เดินทางเข้าประเทศ รวมทั้งให้หลักประกันความปลอดภัยในระหว่างการเคลื่อนไหวภายในประเทศเหล่านั้น หลังจากเกิดกรณีปฏิเสธการขึ้นเครื่องและกรณีก่อนหน้านี้ที่นาง มู โสชัว แกนนำซีเอ็นอาร์พีและสมาชิกพรรคอีก 2 รายถูกทางการมาเลเซียควบคุมตัวก่อนปล่อยตัวเป็นอิสระ โดยเรียกร้องให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในระดับนานาชาติ ดำเนินการกดดันทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเช่นนั้นซ้ำอีก

รอยเตอร์รายงานว่า ทางโฆษกสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำกัมพูชาแถลงแสดงความเป็นห่วงต่อกรณีทั้งหมดที่เกิดขึ้นเนื่องจากความพยายามในการสกัดกั้นไม่ให้นายสม รังสี เดินทางกลับประเทศ เพื่อเข้าไปมีส่วนร่วมกับกระบวนการทางการเมืองโดยสันติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon