“5จี” เพิ่งปูพรม “จีน” ประกาศเริ่มวิจัยพัฒนา “6จี” แล้ว

(Photo by STR / AFP) / China OUT

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมาหนังสือพิมพ์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีรายวัน ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีนรายงานว่า ทางการจีนได้เรียกระดมตัวแทนของกระทรวงที่เกี่ยวข้องรวมถึงสถาบันวิจัยต่างๆ ของประเทศ เข้าร่วมประชุมกันเพื่อเริ่มต้นวางกรอบและเค้าโครงในโครงการวิจัยเพื่อพัฒนา เทคโนโลยีสำหรับการสื่อสารไร้สายรุ่นที่ 6 หรือ เทคโนโลยี 6จี โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีไร้สายให้ทันสมัยสูงสุด และกำหนดรูปแบบและตัวบุคคลที่รับผิดชอบในหน่วยงานสำหรับการทำหน้าที่วิจัยเพื่อพัฒนา 6จีดังกล่าว

รายงานข่าวระบุว่า การประกาศการเริ่มต้นการวิจัยเพื่อการพัฒนาดังกล่าวนี้มีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ บริษัทผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมและการสื่อสาร 3 บริษัทใหญ่ที่สุดของจีนเพิ่งประกาศแผนการให้บริการผ่านเครือข่าย 5จี ทั่วประเทศของตนเองซึ่งเลื่อนให้เร็วขึ้นมาเป็นภายในปลายปีนี้ หลังจากที่เคยกำหนดไว้ว่าจะให้บริการ 5จี ทั่วประเทศในต้นปี 2563

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาเรียกร้องผ่านทวิตเตอร์ ว่า ต้องการเห็นการพัฒนาเทคโนโลยี 6จี ในสหรัฐอเมริกา และขอให้บริษัทอเมริกันเร่งพัฒนาเทคโนโลยีไร้สายรุ่นที่ 6 นี้โดยเร็วหากไม่ต้องการถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ทั้งนี้การพัฒนาเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายยุค 5จี กลายเป็นจุดศูนย์รวมความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนในช่วงที่ผ่านมาที่ลุกลามออกไปถึงภาคเอกชนรวมทั้งบริษัท หัวเว่ย ซึ่งกลายเป็นผู้ผลิตและพัฒนาเทคโนโลยี 5จีที่ใหญ่ที่สุดในโลกเวลานี้

บทความก่อนหน้านี้จับอีกราย สาวแอดมินเพจเครือข่ายแม่มณี ตร.เตือน ใครรับเงินที่โอนไปรีบมาคืน ก่อนโดนด้วย
บทความถัดไปราชกิจจาฯ ประกาศเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหาร 6 พรรคการเมืองดัง