เจอกระแสตีกลับ! “เฉิน หลง” เลิกไปเวียดนาม เหตุหนุน “จีน” อ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้

แฟ้มภาพ เฉิน หลง นักแสดงชื่อดังชาวฮ่องกง (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เฉิน หลง หรือ แจ็กกี ชาน ซูเปอร์สตาร์รุ่นใหญ่ชาวฮ่องกง ต้องยกเลิกแผนการเดินทางไปร่วมงานการกุศลที่ประเทศเวียดนามอย่างกะทันหัน หลังจากเจอกระแสต่อต้านจากพลเมืองเน็ตในเวียดนามที่ไม่พอใจพระเอกนักบู๊รุ่นใหญ่ผู้นี้ที่มีท่าทีสนับสนุนจีนในการอ้างสิทธิอธิปไตยในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทที่มีหลายชาติในเอเชียซึ่งรวมถึงเวียดนามอ้างสิทธิอธิปไตยเหนือพื้นที่ดังกล่าวเช่นกัน

ข่าวแจ้งว่า เฉิน หลง มีกำหนดที่จะเดินทางไปร่วมงานของ โอเปอเรชั่น สไมล์ องค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือผ่าตัดให้ฟรีแก่เด็กๆ ที่ใบหน้าเสียโฉมหรือผิดรูปผิดร่าง โดยงานจะมีขึ้นในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ แต่ซุปตาร์รุ่นใหญ่ชาวฮ่องกงผู้นี้ต้องยกเลิกแผนเดินทางมาร่วมงานดังกล่าว หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายพันคนเข้ามาถล่มแสดงความเห็นโกรธเกรี้ยวในเพจของ โอเปอเรชั่น สไมล์ หลังจากประกาศว่าเฉิน หลงจะเดินทางมาร่วมในงานนี้ด้วย

หลายความเห็นของผู้ใช้เฟซบุ๊กที่เข้ามาถล่มเพจ โอเปอเรชั่น สไมล์ โพสต์โจมตีว่าเฉิน หลง เคยพูดสนับสนุนแผนที่เส้นประ 9 เส้นของจีน ที่จีนยึดเส้นแบ่งเขตแดนในแผนที่ดังกล่าว ในการกล่าวอ้างสิทธิอธิปไตยของจีนเหนือพื้นที่ทับซ้อนในทะเลจีนใต้ที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งเวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และ บรูไน ต่างอ้างกรรมสิทธิ์ในพื้นที่นี้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี โอเปอเรชั่น สไมล์ โพสต์แสดงความเสียใจพร้อมชี้แจงว่าการทำงานขององค์กรไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องทางการเมือง และโอเปอเรชั่น สไมล์จะไม่จัดกิจกรรมที่(เฉิน หลง) มีส่วนเกี่ยวข้องในเวียดนาม

ก่อนหน้านี้ เฉิน หลง ยังเผชิญกระแสต่อต้านในฮ่องกง หลังจากเจ้าตัวออกมาแสดงความเห็นในทางสนับสนุนรัฐบาลปักกิ่งที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมประท้วงของกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง โดยเฉิน หลงกล่าวว่าเหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นในบ้านเกิดของเขาเป็นเรื่องที่น่าเศร้าและน่าผิดหวัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยแอร์เอเชีย รัดเข็มขัดสู้เศรษฐกิจซบ ผุดนโยบายให้แอร์-สจ๊วต หยุดงาน 3 เดือน
บทความถัดไปAVG จัดสัมมนาแนะเทคนิคเจาะตลาดจีน ใช้กลยุทธ์ยืมปากคนจีนในไทยต่อปากถึงจีนแผ่นดินใหญ่ เปิดเทรนด์สินค้ายอดนิยม “ออร์แกนิค-สุขภาพ” มาแรง