คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ห้ามผู้หญิงใส่แว่นตาทำงาน!

GETTY IMAGES

การติดแฮชแท็ก #glasses ban ห้ามใส่แว่นตา กลายเป็นกระแสมาแรงบนทวิตเตอร์ในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่วันพุธ(6 พ.ย.)ที่ผ่านมา หลังจาก นิปปอนทีวี นำเสนอรายงานพิเศษเกี่ยวกับกฎระเบียบภายในบริษัทเอกชนที่เผยให้เห็นว่ามีหลายบริษัทที่มีนโยบายให้พนักงานหญิงใส่คอนแทคเลนส์ทำงานแทนการใส่แว่นสายตา

จะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ที่ห้ามพนักงานหญิงใส่แว่นตาทำงาน แต่เรื่องนี้ได้จุดเสียงวิจารณ์อย่างร้อนแรงในสังคมญี่ปุ่นทันทีโดยเฉพาะในโลกออนไลน์ พร้อมๆ กับเสียงเรียกร้องให้ยุติการยึดเอา “รูปลักษณ์ภายนอก” มาเป็นเกณฑ์มาตรฐานในการวัดความสามารถในการทำงานของพนักงานในองค์กรที่ลูกจ้างผู้หญิงญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต้องเผชิญ

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์บอกเล่าเรื่องราวที่เป็นประสบการณ์ตรงของเธอในลักษณะเดียวกันนี้จากเหตุนายจ้างห้ามพนักงานหญิงใส่แว่นตาทำงาน โดยบอกว่าอดีตนายจ้างให้เหตุผลกับเธอว่า การใส่แว่นตา เป็นการไม่ดึงดูดลูกค้า!

ผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกรายบอกเล่าว่าเธอถูกบังคับให้ต้องทนกับความเจ็บจากการใส่คอนแทคเลนส์ ทั้งๆ ที่เธอเพิ่งจะหายจากอาการตาติดเชื้อก็ตาม

บันริ ยานางิ อายุ 40 ปี พนักงานขายในบริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ที่ยังสะท้อนให้เห็นถึงการเลือกตั้งปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียมว่า การให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ภายนอก เป็นสิ่งที่หญิงสาวมักได้รับเสมอ และพวกเขาต้องการให้พวกเธอดูมีความเป็นผู้หญิงที่ดูดี เรื่องการไม่ให้สวมแว่นตาทำงานก็เช่นกัน แต่ที่น่าแปลก เพราะขณะที่ผู้ชายใส่แว่นตาทำงานได้ แต่ผู้หญิงทำไม่ได้

ประเด็นนี้เป็นสิ่งตอกย้ำให้เห็นปัญหาที่ผู้หญิงทำงานในญี่ปุ่นต้องเผชิญกับการถูกลิดรอนสิทธิ์หรือถูกเลือกปฏิบัติในองค์กร หลังจากเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาก็มีประเด็นถกเถียงเรื่องการให้พนักงานหญิงต้องแต่งหน้ามาทำงาน และก่อนหน้านั้นยังมีประเด็นใหญ่ที่มี ยูมิ อิชิกาวะ นักเขียนและนักแสดงสาวชื่อดัง ลุกขึ้นมาปลุกกระแสเคลื่อนไหว #KuToo ที่วิพากษ์วิจารณ์กรณีที่มีการบังคับให้พนักงานหญิงต้องใส่รองเท้าส้นสูงในการทำงาน โดยอิชิกาวะยังเป็นตัวตั้งตัวตียื่นคำร้องต่อรัฐบาลคัดค้านการบังคับให้ผู้หญิงต้องใส่รองเท้าส้นสูงทำงาน ซึ่งมีผู้ร่วมลงชื่อสนับสนุนจุดยืนนี้ของอิชิกาวะมากกว่า 31,000 คน

ต่อประเด็นล่าสุดเรื่องห้ามพนักงานหญิงใส่แว่นตาทำงาน นักแสดงสาวออกโรงวิพากษ์วิจารณ์ว่า หากการใส่แว่นตา เป็นปัญหาจริงๆ ในการทำงาน ก็ควรจะห้ามพนักงานทุกคนใส่แว่นตากันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ประเด็นการห้ามใส่แว่นตา ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกับเรื่องใส่รองเท้าส้นสูง ที่เป็นกฎระเบียบที่บริษัทใช้เฉพาะกับพนักงานหญิงเท่านั้น

ริวทาโรอุ ยามากิชิ เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานญี่ปุ่น ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้หลังถูกนักข่าวโทรไปสอบถาม ซึ่งเจ้าตัวได้แต่ย้ำเพียงว่าทางกระทรวงแรงงานยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องระเบียบการแต่งกายในการทำงาน พร้อมตอบปัดเพียงว่ายังไม่ทราบเรื่อง #glasses ban!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ซูจี’ โดนฟ้องในอาร์เจนตินา ข้อหาก่ออาชญากรรมต่อชาวโรฮีนจา
บทความถัดไป‘ซาลาห์’ ข้อเท้าเดี้ยง ชวดช่วยอียิปต์ทำศึกคัด ‘แอฟริกา คัพ ออฟ เนชั่นส์’