สันตะปาปาฟรานซิส ส่งสาส์นผ่านคลิปวิดีโอมายังแคทอลิกไทย ก่อนเสด็จเยือน 20-23 พ.ย.นี้

พระสันตะปาปา ฟรานซิส ซึ่งมีกำหนดจะเสด็จเยือนไทยในระหว่างวันที่ 20-23 พฤศจิกายนนี้ ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอพระดำรัสต่อปวงชนชาวไทยผ่านเว็บไซต์วาติกันนิวส์

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ความว่า ในโลกที่พานพบกับประสบการณ์ขัดแย้ง แตกแยกและกีดกันซึ่งกันและอยู่บ่อยครั้งเกินไปนี้ ประเทศไทยได้แสดงถึงพันธะยึดมั่นที่จะทำงานหนักเพื่อส่งเสริมความสมัครสมานสามัคคีและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติมาตลอด

พันธกิจที่ยึดมั่นดังกล่าวนี้สามารถอำนวยให้เกิดแรงบันดาลใจต่อประชาชนทั้งมวลทั่วโลก ซึ่งมุ่งมั่นทำงานเพื่อส่งเสริมพัฒนาการของครอบครัวแห่งมนุษยชาติที่แท้จริงและยิ่งใหญ่ภายใต้ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ความเป็นธรรมและโดยนสันติได้เป็นอย่างดี โป๊ปฟรานซิส ตรัสด้วยว่า ในระหว่างการเสด็จเยือนไทยครั้งนี้ได้มีโอกาสที่จะได้พบ และให้กำลังใจต่อชุมชนแคทอลิกในประเทศไทย “ต่อศรัทธาและการอุทิศตนซึ่งชุมชนแคทอลิคได้กระทำไว้ต่อชุมชนไทยโดยรวม” และทรงคาดหวังว่าจะสามารถ “เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับมิตรภาพซึ่งแบ่งปันร่วมกันกับพี่น้องชาวพุทธทั้งหลาย” อีกด้วย

“ข้าพเจ้าเชื่อมั่นว่าการเยือนครั้งนี้จะช่วยเน้นย้ำให้เห็นความสำคัญของการสานเสวนาระหว่างศาสนา, การทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน และความร่วมมือซึ่งกันและกันด้วยภราดรภาพ” พระสันตะปาปาทรงระบุ พร้อมกับปวารณาพระองค์ว่าจะทรงรับใช้ต่อบรรดา “ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือสูงสุด” อย่างต่อเนื่องและเพื่อ”รับใช้ต่อสันติภาพ” ซึ่ง “เราจำเป็นต้องทำงานให้มากเข้าไว้เพื่อสันติภาพนี้”

ในตอนท้าย พระสันตะปาปา ฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรแคทอลิกทรงกล่าวแสดงความขอบคุณต่อคนไทย “จากก้นบึ้งของหัวใจ” สำหรับการเตรียมการทั้งหลายก่อนหน้าการเสด็จเยือนครั้งนี้ และปวารณาตัวว่าจะทรงสวดอ้อนวอนเพื่อประชาชนไทยทุกคนในห้วงเวลานี้อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดยอด! ‘เมย์’ โค่น ‘โอกูฮาระ’ ลิ่วตัดเชือกชน ‘อากาเนะ’ ‘บาส-ป้อ-ครีม’ ร่วงแบดฮ่องกง
บทความถัดไปประกาศแล้ว ‘ภาพถ่ายสัตว์สุดฮา’ ประจำปี 2019