ธฤต จรุงวัฒน์ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอาเซียน 2019 เล่าควันหลงส่งท้ายอาเซียน ซัมมิท 35

หมายเหตุ”มติชน” ท่านทูตธฤต จรุงวัฒน์ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอาเซียน 2019 ที่คอยดูแลความเรียบร้อยในทุกรายละเอียดของการจัดประชุมอาเซียนในไทยตลอดปีนี้ พูดถึงความตั้งใจในการใส่ความเป็นไทยลงในทุกมิติของการจัดการประชุมตลอดปี ทั้งยังบอกเล่าควันหลงส่งท้ายงานกาลาดินเนอร์ที่จัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้เข้าร่วมประชุมอาเซียน ซัมมิท ครั้งที่ 35 และการประชุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในไทย
///////////

ธฤต จรุงวัฒน์

การเป็นประธานอาเซียนของไทยจะเวียนมาตามวาระทุก 10 ปี เรื่องหลักๆ ของการประชุมต่างๆ จะเป็นไปตามแบบแผนที่มีความต่อเนื่องตามแนวปฏิบัติของอาเซียน ซึ่งมีการกำหนดรูปแบบของการประชุมแต่ละระดับว่าเป็นการประชุมในระดับไหนอย่างไร ที่ผ่านมาการประชุมต่างๆ มีการขยายเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีพัฒนาการของอาเซียนที่เกี่ยวโยงในมิติต่างๆ มากกว่าในอดีต ครอบคลุมทั้งเรื่องการเมืองความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี

สำหรับการเป็นประธานอาเซียนของไทย ความแตกต่างอยู่ในความละเอียดและพื้นฐานของความเป็นไทย เราสร้างความอบอุ่นและนำเสนอความเป็นไทยในทุกมิติ และให้ความสำคัญกับการสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนตามธรรมชาติของเราที่มีคำว่า “ใครมาถึงเรือนชานต้องให้การต้อนรับ” ความแตกต่างที่เรานำเสนอจึงลงในรายละเอียดทุกอย่าง ซึ่งเกิดขึ้นในการประชุมตั้งแต่ต้นปีมาจนถึงการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 ซึ่งเป็นการประชุมใหญ่ครั้งสุดท้ายที่สำคัญที่สุด ซึ่งได้รวบรวมเอาปัจจัยทั้งหลายที่เราได้ทำตั้งแต่ต้นมาไว้ด้วยกันครบทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ ในการประชุมสุดยอดอาเซียนปลายปีนี้ เราใช้โรงแรม 15 แห่งเป็นที่พักของผู้นำ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 17,000 นายคอยดูแลรักษาความปลอดภัย

แม้แต่ศูนย์สำหรับสื่อมวลชนก็ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเห็น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับสื่อที่มาร่วมงานซึ่งลงทะเบียนมามากถึงกว่า 1,500 คน แบ่งเป็นสื่อไทย 300 คน สื่อต่างชาติ 1,200 คน สิ่งที่เราดูไม่ใช่เพียงแค่ใหญ่ในการมองเห็น แม้แต่อาหารเราก็ไม่เป็นรองใคร ทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพรวมถึงความต่อเนื่อง สื่อหลายสำนักที่มาร่วมทำข่าวก็พอใจกับสิ่งที่เราจัดเตรียมไว้ให้ ใครที่เมื่อยก็มีหมอนวดแผนไทยมาให้บริการ ซึ่งได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก ขณะที่ในด้านเทคโนโลยีบริษัททรู กสทช. แคท และทางอิมแพคก็ทำงานร่วมกัน ทำให้การให้บริการเครือข่ายสัญญานต่างๆ มีความรวดเร็ว เพราะมีช่องสัญญานการให้บริการที่กว้างมาก

เราใช้พื้นที่ทั้งหมดของอิมแพคในการจัดประชุม ซึ่งมีทั้งสถานที่สำหรับการประชุมของผู้นำในกรอบต่างๆ สถานที่สำหรับการหารือทวิภาคีและการประชุมกลุ่มย่อยอื่นๆ มีห้องสำหรับประเทศต่างๆ และองค์การระหว่างประเทศที่เดินทางมาร่วมประชุมอีก 25 ห้อง รวมถึงห้องปฏิบัติการของประเทศไทย ซึ่งรวมหน่วยงานราชการของไทยทั้งหมด อาทิ สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ห้องพักแพทย์และพยาบาล ซึ่งในครั้งนี้เราได้จัดรถพยาบาลตามผู้นำทุกการเคลื่อนไหวเพื่อความอุ่นใจ และยังมีการซ้อมแผนฉุกเฉินระหว่างเจ้าหน้าที่ประจำคณะกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยว่าในกรณีเผชิญเหตุจริงจะต้องนำผู้ป่วยออกจากพื้นที่ตรงจุดใด เราทำกันอย่างจริงจัง ไม่ใช่คิดว่าไม่เป็นไรและไม่น่าจะมีอะไรเกิดขึ้น แต่เราทำให้ครบถ้วนในสิ่งที่ควรจะทำ

อาหารที่เสิร์ฟผู้นำและคู่สมรส

รายละเอียดของการเตรียมการต่างๆ ยังมีอีกมาก อาทิ งานกาลาดินเนอร์จัดเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำราว 30 ท่านและคู่สมรส คณะรัฐมนตรี รวมถึงคณะผู้แทนที่เดินทางมาร่วมประชุมราว 500 คน ในค่ำวันที่ 3 พฤศจิกายน อาหารที่เราเสิร์ฟรังสรรค์โดยเชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟมิเชลิน ซึ่งคิดตั้งแต่รูปแบบของการนำเสนออาหารให้เกิดความประทับใจในอาหารแต่ละจานแบบองค์รวม มีการนำเสนอคลิปวิดีโอสั้นๆ 3 นาที เพื่อให้ผู้รับประทานอาหารได้ทราบว่าสิ่งที่รับประทานในครั้งนี้ประกอบด้วย 5 สัมผัส 8 รสชาติ วัตถุดิบทั้งหมดเราได้นำสิ่งที่ดีที่สุดมาจากภาคต่างๆ ทั่วประเทศไทย อาหารทั้งหมดยังถูกนำมาเสิร์ฟในจานที่วาดด้วยลายหลากหลายแบบตามช่วงยุคสมัย อาทิ ยุคสุโขทัย อยุทธยา และต้นรัตนโกสินทร์ จากฝีมือของอ.รุ่งศักดิ์ จันทร์บำรุง ศิลปินโอทอป 5 ดาว ซึ่งจัดทำขึ้นเพียง 50 ชุด

หลังเสร็จสิ้นงานกาลาดินเนอร์ จานทั้งหมดที่นำไปใช้เสิร์ฟอาหารให้แก่ผู้นำแต่ละท่านรวมถึงคู่สมรสก็จะถูกนำไปล้างทำความสะอาด และบรรจุลงในหีบที่กรุด้วยผ้าไหม ซึ่งมีเมนูอาหารที่เสริ์ฟในงานเลี้ยงแนบไปด้วย โดยทุกกล่องยังมีชื่อของผู้นำและคู่สมรส รวมถึงวันที่และชื่อการจัดงานเลี้ยงดังกล่าว ส่งมอบให้ผู้นำทุกท่านนำกลับไปเพื่อเป็นความทรงจำว่าได้มาทานอะไรในงานเลี้ยงที่ไทยอีกด้วย

เมนูอาหารก็จัดทำขึ้นอย่างพิถีพิถัน นอกจากจะบอกรายการอาหารแล้ว ยังบอกแหล่งที่มาของอาหารในแต่ละจาน พูดได้ว่าคนไทยจากทุกภาคส่วนในไทยได้มีโอกาสผลิตเครื่องปรุง วัตถุดิบของอาหารที่นำมาให้ผู้นำประเทศต่างๆ ได้ลิ้มรสในการประชุมครั้งนี้ นอกจากนี้ยังมีการแปลเมนูเป็นภาษาถิ่นต่างๆ ถึง 15 ภาษา เพื่อนำไปวางที่ตามโต๊ะของประเทศที่เข้าร่วมประชุม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเอาใจใส่ ให้เขาดื่มด่ำกับความตั้งใจของเราจริงๆ เป็นการสะท้อนถึงความละเอียดอ่อนในการนำเสนอความอบอุ่นใส่ใจที่เรามอบให้กับแขกของเรา ซึ่งเป็นพื้นฐานของความเป็นไทยเสมอมา

การแสดงในงานกาลาดินเนอร์ก็มีการวางจอแอลอีดี 2 ชั้นซ้อน ยาวกว่า 80 เมตรจำลองพระบรมมหาราชวังและภาพฝาหนังถอดแบบจากมหรสพสมโภชพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่ท้องสนามหลวง สร้างความตื่นตะลึงและเรียกเสียงฮือฮาในขึ้นในห้องจัดงานกาลาดินเนอร์ ทราบว่าหลายประเทศได้บอกกับท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าประทับใจกับการจัดงานกาลาดินเนอร์ของไทยอย่างยิ่ง

๐พอใจในภาพรวมของการจัดประชุมอาเซียนในไทยตลอดปีนี้หรือไม่

ถ้าจาก 10 ให้ 8 เพราะมีจุดบกพร่องอยู่บ้าง อาทิ ไมโครโฟนไม่ดัง ตู้ล่ามเสีย แผนการเสิร์ฟช้าทำให้คุมเวลาไม่ได้ แต่ในภาพรวมสิ่งที่เราตั้งใจและใส่ใจทำก็ได้รับรู้ว่าเขารู้สึกกับสิ่งที่เรานำเสนอ ผู้นำหลายประเทศบอกว่าประทับใจ และเป็นประสบการณ์ที่เขาต้องจดจำต่อไปอีกนาน และทำให้เขาอยากกลับมาไทยซ้ำแล้วซ้ำเล่า เรารู้สึกดีใจที่ผู้มาเยือนประทับใจ เหมือนยกภูเขาออกจากอก การทำหน้าที่เจ้าภาพของเราตลอดปีนี้ เราคาดหวังว่าไทยได้นำในสิ่งที่เป็นมาตรฐานที่ทำให้เขาจดจำได้

ผมเชื่อว่าคนไทยภาคภูมิใจกับการเป็นประธานอาเซียนของไทยในปีนี้ได้

ผู้สนใจสามารถสแกนคิวอาร์โค๊ดที่นำเสนอรายละเอียดของอาหารในงานกาลาดินเนอร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หอการค้าฯ’ เตรียมยื่นข้อเสนอแนะแบน 3 สาร ต่อนายกฯ 18 พ.ย.นี้
บทความถัดไป‘อัลบอน’ ซวย! โดน ‘แฮมิลตัน’ ชนรอบสุดท้าย ชวดขึ้นโพเดียมเอฟวันหนแรก (คลิป)