“เจ้าหญิงนโรดม บุปผา เทวี” สิ้นพระชนม์แล้ว พระชนมายุ 76 พรรษา

แฟ้มภาพ เจ้าหญิงนโรดม บุปผาเทวี (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างคำแถลงจากสำนักพระราชวังกัมพูชาที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า เจ้าหญิงนโรดม บุปผาเทวี พระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ อดีตกษัตริย์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และทรงเคยดำรงตำแหน่งอดีตรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมของกัมพูชา ได้สิ้นพระชนม์ลงแล้วด้วยสาเหตุตามธรรมชาติ ด้วยพระชนมายุ 76 พรรษา ที่โรงพยาบาลในประเทศไทย

ทั้งนี้เจ้าหญิงนโรดม บุปผาเทวี ทรงเป็นพระภคินีต่างพระมารดาของพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี กษัตริย์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และทรงมีพระอนุชาร่วมพระมารดาคือสมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ เจ้าหญิงบุปผาเทวีทรงมีพระปรีชาสามารถในด้านนาฏศิลป์ โดยทรงเริ่มเรียนนาฏศิลป์ตั้งแต่มีพระชนมายุ 5 พรรษา พระองค์ทรงมีบทบาทสำคัญในการฟื้นฟูระบำอัปสรา ซึ่งเป็นนาฏศิลป์ของกัมพูชากลับคืนมา หลังจากศิลปะการเต้นรำอันเก่าแก่นี้ได้ถูกทำลายไปเกือบจะหมดสิ้นในยุคเขมรแดงเรืองอำนาจในช่วงทศวรรษ 1970

เจ้าชายสีโสวัธ โทมิโก พระญาติของพระองค์ทรงประทานสัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า กัมพูชาจะจดจำในพระกรุณาธิคุณของเจ้าหญิงนโรดม บุปผาเทวี ผู้ทรงทำให้นาฏศิลป์ของกัมพูชาเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลก สิ่งที่ข้าพเจ้าหวังตอนนี้คืออยากให้ผู้คนสืบทอดและสานต่อผลงานของพระองค์ เพื่อทำให้ชาวโลกตระหนักว่าระบำอัปสรามีความหมายต่อวัฒนธรรมของกัมพูชามากเพียงใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon