ยูเอ็นเผยมีเด็กกว่าแสนคนถูกสหรัฐคุมตัวจากการย้ายถิ่น

สหประชาชาติระบุว่าเกือบ 1 ใน 3 ของเด็กที่ถูกควบคุมตัวอันเนื่องมาจากกรณีเกี่ยวกับการอพยพโยกย้ายถิ่นฐานทั่วโลก หรือคิดเป็นจำนวนเด็กมากกว่า 100,000 คนถูกควบคุมตัวอยู่ในสหรัฐ

ทั้งนี้ในรายงานการศึกษาของสหประชาชาติว่าด้วยเรื่องของเด็กที่ปราศจากเสรีภาพระบุว่า ตัวเลขที่นำมาคิดคำนวณเป็นผู้อพยพเด็กที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดีหลังจากเดินทางถึงพรมแดนสหรัฐโดยปราศจากผู้เดินทางมาด้วย และยังรวมถึงเด็กที่ถูกควบคุมตัวร่วมกับญาติและเด็กที่ถูกแยกจากพ่อแม่ระหว่างการถูกควบคุมตัว

ตัวเลขทั้งหมดของเด็กที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในสหรัฐอยู่ที่ 103,000 คน ขณะที่ตัวเลขของเด็กผู้อพยพทั่วโลกอยู่ที่ราว 330,000 คน ซึ่งทั้งหมดกระจายอยู่ใน 80 ประเทศ นั่นหมายความว่าสหรัฐมีผู้อพยพเด็กที่อยู่ในการจองจำมากที่สุดในโลก

รายงานดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิเด็กตามสนธิสัญญาของสหประชาชาติซึ่งระบุว่า การควบคุมเด็กจะต้องเป็นมาตรการสุดท้ายที่ถูกนำมาใช้ และเด็กจะต้องถูกควบคุมตัวในช่วงเวลาที่สั้นที่สุด ทั้งนี้สหรัฐเป็นชาติสมาชิกสหประชาชาติเพียงชาติเดียวที่ไม่ให้สัตยาบันสนธิสัญญาดังกล่าวซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 1990

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมการกงสุลทำหนังสือเดินทางเคลื่อนที่จ.อำนาจเจริญ 25-29 พ.ย.นี้
บทความถัดไป‘ฟินแลนด์’ ใน ‘ยูโร2020’ การเฉลิมฉลองที่รอคอยเกือบศตวรรษ