People In Focus : ‘เฟรดดี ลิม’ ส.ส.เดธเมทัลแห่งไต้หวัน

REUTERS/Pichi Chuang

ผลการเลือกตั้งทั่วไปของไต้หวันเมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา นับเป็นการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ของไต้หวัน เพราะนอกจาก ส.ส.จากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) ที่มีแนวทางสนับสนุนการแยกตัวเป็นอิสระจากจีน จะกวาดที่นั่งส่วนใหญ่ในสภาไปได้เกิน 50% ส่งให้ไช่ อิง เหวิน หัวหน้าพรรคดีพีพีขึ้นเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวันแล้ว ยังมีผู้สมัครจากวงการเพลงเฮฟวี่เมทัลคว้าเก้าอี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไปได้เป็นครั้งแรกด้วย

เฟรดดี ลิม วัย 39 ปี ผู้เป็นที่รู้จักในฐานะนักร้องนำวง “โทนิก” (Chthonic) วงร็อกสายโหดของไต้หวัน กระโดดเข้าสู่วงการการเมืองในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งพรรคพลังใหม่ ลงสมัครชิงเก้าอี้ ส.ส.ในเขตจงเจิ้ง-ว่านหัว ในกรุงไทเปของไต้หวัน และสามารถเอาชนะ ส.ส.จากพรรคก๊กมินตั๋ง (เคเอ็มที) ที่ครองเก้าอี้มายาวนานถึง 20 ปีอย่างนายหลิน วี่ ฟาง ไปได้ ด้วยคะแนนที่ห่างกันถึง 6,000 คะแนน อาจเรียกได้ว่าลิมกลายเป็น ส.ส.จากวงการเฮฟวี่เมทัลคนแรกของโลกก็ว่าได้

เฟรดดี ลิม จบการศึกษาในระดับมัธยมด้วยแนวคิดสนับสนุนการรวมตัวเข้ากับจีนแผ่นดินใหญ่ ผลพวงจากตำราที่มีศูนย์กลางจากจีน แต่หลังศึกษาในมหาวิทยาลัย ก็เริ่มค้นพบตนเองที่จะสนับสนุนอัตลักษณ์ในฐานะคนไต้หวันมากขึ้น ก่อนที่ลิมจะตั้งวง “โทนิก” ขึ้นระหว่างเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 โดยโทนิกเป็นวงดนตรีสายเดธเมทัล สัญชาติไต้หวันที่มีชื่อเสียงในระดับโลก จนเคยได้รับขนานนามว่าเป็น “แบล๊กแซ็บบาธ” (วงเฮฟวี่เมทัลชื่อดังระดับโลกจากอังกฤษ) แห่งเอเชีย

โทนิกมีบทเพลงที่ผสมผสานดนตรีพื้นเมืองเข้ากับดนตรีร่วมสมัยอย่างลงตัว มีเนื้อหาสร้างการรับรู้เกี่ยวกับชะตากรรมอันน่าสลดของชาวไต้หวันที่ต้องพ่ายแพ้ให้กับพรรคก๊กมินตั๋งที่ยกทัพมาจากประเทศจีน ส่งผลให้ชนพื้นเมืองต้องสูญหายและถูกสังหารจำนวนมาก ทำให้ลิมที่เคยเป็นประธานองค์การนิรโทษกรรมสากลแห่งไต้หวันปี 2553-2557 มีแนวคิดทางการเมืองที่สนับสนุนการแยกตัวจากจีนที่ชัดเจนจนตัดสินใจก่อตั้งพรรคพลังใหม่ขึ้นในปี 2558 ที่เป็นผลพวงจากการรวมตัวของนักศึกษาในชื่อ ขบวนการนักศึกษาทานตะวัน ในการประท้วงต่อต้านข้อตกลงทางการค้ากับจีนที่เห็นชอบโดยพรรครัฐบาลก๊กมินตั๋งเมื่อปี 2557

แม้จะถูกโจมตีจากคู่แข่งทางการเมืองขณะหาเสียงเลือกตั้งผลจากรูปลักษณ์ภายนอกอย่างผมที่ยาวสลวย การแต่งกาย รวมถึงรอยสัก แต่ลิมก็สามารถครองใจผู้มีสิทธิเลือกตั้งโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น จนคว้าเก้าอี้ ส.ส.ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุดไปได้

“ผมเชื่อว่าชาวไต้หวันมีสิทธิ หรืออาจเรียกได้ว่ามีหน้าที่ที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวในการก่อตั้งพรรคการมือง ในการสร้างยุคใหม่ หรือแม้แต่สร้างไต้หวันเป็นชาติ” ลิมกล่าว และแม้จะได้รับเลือกให้มีตำแหน่งทางการเมืองแล้ว

แต่ลิมยืนยันว่าจะไม่ล้มเลิกการทำผลงานเพลง โดยเตรียมเปิดการแสดงที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และเตรียมที่จะออกอัลบั้มชุดใหม่ด้วย

ขณะที่ดอริส เย่ มือเบสสาวเพื่อนร่วมวงระบุว่า “จะไม่มีใครมาแทนที่เฟรดดี วงโทนิกจะไม่แตก การสร้างสรรค์งานเพลงจะดำเนินไปและก้าวไปข้างหน้าพร้อมๆ กับไต้หวัน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เทคนิค’อ่านเร็ว’ใช้ไม่ได้ผล
บทความถัดไป‘คสช.’โต้’ณัฐวุฒิ’ จวกร่างรธน. อัดมองคสช.แง่ลบ ยันไม่มีอำนาจเหนือ ปชช.