โสมแดงชี้ไม่สนใจหารือมะกันอีก เย้ย ‘ทรัมป์’ จะไม่มีเรื่องให้โอ้อวด

REUTERS/Jonathan Ernst/File Photo

ทางการเกาหลีเหนือออกมาแสดงจุดยืนว่าไม่สนใจที่จะเจรจาแบบไร้ประโยชน์กับสหรัฐ เพียงเพื่อที่จะทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีเรื่องที่จะนำไปคุยโม้โอ้อวดอีก พร้อมกับเรียกร้องให้สหรัฐยุตินโยบายที่เป็นศัตรูต่อเกาหลีเหนือ หากต้องการให้มีการพูดคุยกันต่อไปในอนาคต

นายคิม คเย กวาน ที่ปรึกษารัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ ออกมาแสดงท่าทีดังกล่าวหลังจากที่เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตข้อความเรียกร้องให้นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เร่งลงมือโดยไว ซึ่งถูกมองว่าเป็นสัญญานของการพบปะกันอีกครั้งระหว่างผู้นำทั้งคู่ หลังจากการหารือครั้งที่ 2 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ประสบความล้มเหลว และไม่มีความคืบหน้าใดๆ มานับจากนั้น

นายคิม คเย กวาน ย้ำว่า เกาหลีเหนือไม่ได้สนใจในการเจรจาที่จะไม่ทำให้เราได้อะไร และเมื่อเราไม่ได้อะไรกลับมา เราก็จะไม่เป็นของขวัญให้กับประธานาธิบดีสหรัฐที่จะสามารถเอาไปอวดโอ่ แต่ต้องได้รับการชดเชยจากความสำเร็จที่ทรัมป์ภาคภูมิใจและถือเป็นความสำเร็จของรัฐบาลของเขา

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) รายงานโดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของนายคิม ยอง โชล หัวหน้าคณะของเกาหลีเหนือในการเจรจากับสหรัฐ ที่ระบุว่า สหรัฐต้องไม่ฝันถึงการเจรจาเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ตราบใดที่ไม่มีการยกเลิกนโยบายอันเป็นปรปักษ์ เราไม่ได้กดดันอะไรและไม่มีความตั้งใจที่จะนั่งโต๊ะเจรจากับสหรัฐที่เต็มไปด้วยเล่ห์กล และว่า เกาหลีเหนือคาดหมายว่าจะต้องได้รับการชดเชยกับทุกๆ ความสำเร็จของรัฐบาลสหรัฐที่ประธานาธิบดีทรัมป์พูดอยู่ตลอดเวลาในช่วงปีที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลูกหนังนักเรียนไทยสุดจัดถล่มสิงคโปร์ประเดิมชัยนัดแรกศึกชิงแชมป์เอเชีย
บทความถัดไปผู้ว่าฯ โคราช กำชับส่วนราชการ เปิดพื้นที่ให้ชาวนา ‘ตากข้าว’ ป้องกันอุบัติเหตุบนถนน