อากาศ ‘ซิดนีย์’ เริ่มเป็นมลพิษรุนแรง อันตรายต่อสุขภาพ เตือน ปชช.เลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง

(Photo by PETER PARKS / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า หมอกควันพิษจากไฟป่าบริเวณตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย ได้เริ่มปกคลุมทั่วนครซิดนีย์ ของออสเตรเลีย ทำให้เมืองใหญ่สุดของออสเตรเลียอย่างซิดนีย์ต้องเผชิญกับระดับมลพิษทางอากาศที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

โดยตัวเลขของทางการออสเตรเลียได้แสดงให้เห็นว่า ค่ามลพิษทางอากาศในซิดนีย์สูงขึ้นถึงระดับที่เป็นอันตรายทั่วเมือง โดยมีค่าพีเอ็ม2.5 สูงถึง 186 ซึ่งพอๆ กับที่เกิดขึ้นในกรุงนิวเดลี ของอินเดีย ตอนนี้ โดยทางการได้ประกาศเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อความปลอดภัย

(Photo by PETER PARKS / AFP)

ข่าวระบุว่า ท้องฟ้าที่เคยเป็นสีฟ้าที่เมืองซิดนีย์ ในตอนนี้กลายสภาพเป็นท้องฟ้าสีหม่น ที่ปกคลุมไปทั่วเมือง และบดบังสัญลักษณ์ของเมืองอย่างซิดนีย์ โอเปรา เฮาส์ และฮาร์เบอร์ บริดจ์
สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลีย แจ้งว่า แม้ว่าสถานการณ์หมอกควันพิษจะเริ่มผ่อนคลายลงในช่วงกลางวันที่มีแดด แต่ก็จะกลับมาเพิ่มอีกครั้งในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้

ทั้งนี้ ควันส่วนใหญ่ถูกพัดมาจากไฟป่าที่ยังไม่สามารถควบคุมได้ ที่เกิดขึ้นที่วนอุทยานแห่งชาติ 2 แห่ง ที่อยู่ห่างจากซิดนีย์ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 100 กิโลเมตร และไฟป่าที่ลุกลามมาหลายวันแล้ว ได้เผาผลาญพื้นที่ป่าไปแล้วเกือบ 140,000 เฮคเตอร์ หรือราว 1,400 ตารางกิโลเมตร โดยนับตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา มีรายงานผู้เสียชีวิตจากไฟป่าแล้วอย่างน้อย 6 ราย และบ้านเรือนหลายร้อยหลังถูกไฟป่าเผาทำลายทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์และควีนส์แลนด์

(Photo by PETER PARKS / AFP)

รายงานแจ้งว่า สภาพอากาศที่เย็นทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทำงานได้ง่ายขึ้นในช่วงหลายวันที่ผ่านมา แต่หลังจากอากาศที่เพิ่มสูงขึ้น และลมกระโชกแรง บวกกับความชื้นต่ำ ทำให้คาดว่าไฟป่าจะกลับมารุนแรงอีกครั้งในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้4 จังหวัดภาคเหนือตอนบน เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ยกพลจัดโรดโชว์สินค้าเกษตรเศรษฐกิจ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
บทความถัดไปคาดไลน์อัพ 11 คนแรกช้างศึกดวล ‘เวียดนาม’ ค่ำนี้ดร็อป ‘เอเลียส – โด’ ส่ง ‘ธนบูรณ์-นิติพงษ์’