ป่าบราซิลถูกทำลายสูงสุดในรอบกว่า 10 ปี หลังไฟป่ารุนแรงผลาญแอมะซอน

(Photo by Joao LAET / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สถาบันเพื่อการวิจัยอวกาศแห่งชาติ (ไอเอ็นพีอี) ของบราซิล เปิดเผยรายงานเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ว่า ผืนป่าฝนแอมะซอน ทางตอนเหนือของประเทศบราซิล ถูกทำลายเพิ่มขึ้นเกือบ 10,000 ตารางกิโลเมตร ตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หลังจากเกิดเหตุไฟป่าครั้งใหญ่ในแอมะซอนในปีนี้ ซึ่งถือว่ามีป่าถูกทำลายสูงที่สุดในรอบกว่า 10 ปี โดยเพิ่มขึ้น 29.5 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเมื่อ 12 เดือนก่อนหน้า

โดยภาพถ่ายจากดาวเทียมที่ไอเอ็นพีอีเก็บรวบรวมได้ แสดงให้เห็นว่า พื้นที่ป่า 9,762 ตารางกิโลเมตร ไม่มีต้นไม้เหลืออยู่เลย ซึ่งถือว่าป่าถูกทำลายไปสูงที่สุดเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี ค.ศ.2008 โดยรัฐปารา 1 ใน 9 รัฐที่มีพื้นที่ป่าแอมะซอนอยู่ เป็นรัฐที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดคือป่าถูกทำลายไปเกือบ 4,000 ตารางกิโลเมตร

ขณะที่มีรายงานว่า กลุ่มกรีนพีซออกมาตำหนิรัฐบาลของประธานธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู แห่งบราซิล ว่า ไม่สนใจในเรื่องการปกป้องสิ่งแวดล้อม จนทำให้ป่าถูกทำลายเพิ่มมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยูโอบี วีซ่า อินฟินิท มอบประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟแด่ลูกค้าคนพิเศษ ชมและช้อปเครื่องประดับแบรนด์แฟชั่นระดับโลก คาร์เทียร์  
บทความถัดไปส.บอลอัดฉีดแข้งชายหาดไทยชุดแชมป์อาเซียน 5 แสน