มะกันยืดเวลาให้ทำธุรกิจกับหัวเว่ยออกไปอีก 90 วัน อ้างเพื่อการให้บริการที่ครอบคลุมพื้นที่ชนบท

(Photo by STEFAN WERMUTH / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ทางการสหรัฐอเมริกา ยืดเวลาอนุญาตให้บริษัทต่างๆ สามารถทำธุรกิจกับหัวเว่ยได้ออกไปอีก 90 วัน เพื่อเปิดทางให้แก่ผู้ให้บริการสามารถให้บริการครอบคลุมพื้นที่ชนบท

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ประกาศกีดกันหัวเว่ย บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน จากเครือข่ายสื่อสารของสหรัฐ หลังจากรัฐบาลวอชิงตันพบว่า หัวเว่ยได้ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ ต่อเรื่องอิหร่าน และพยายามที่จะสกัดกั้นการสอบสวน โดยก่อนหน้านี้ สหรัฐได้ยืดเวลาของการกีดกันหัวเว่ยมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งนายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีพาณิชย์ของสหรัฐ แถลงถึงสาเหตุในการยืดเวลาครั้งนี้ว่า การยืดเวลาออกไปเพื่อให้ผู้ให้บริการของสหรัฐยังคงสามารถให้บริการแก่ลูกค้าในบางพื้นที่ห่างไกลออกไปของสหรัฐ แต่กระทรวงฯจะยังคงเฝ้าจับตาดูเทคโนโลยีละเอียดอ่อนอย่างใกล้ชิด เพื่อให้แน่ใจว่านวัตกรรมของประเทศจะไม่ถูกใช้ประโยชน์จากผู้ที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ

ด้านหัวเว่ย แถลงวันเดียวกันว่า การตัดสินใจดังกล่าวไม่ได้เปลี่ยนแปลงมุมมองของหัวเว่ยที่ว่า รัฐบาลวอชิงตันได้ปฏิบัติในสิ่งที่ไม่เป็นธรรม และเรียกร้องให้รัฐบาลของทรัมป์ยกเลิกการขึ้นบัญชีดำหัวเว่ยในกลุ่มเทคโนโลยีต่างประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” สั่ง สอบปัญหาบุกรุกที่ดินรัฐ-ส.ป.ก.ทุกกรณีไม่มียกเว้น ลั่น ไม่หวั่นใจ “เอ๋พันไร่”
บทความถัดไปห่วงสังคมปีหน้า…