รัฐแคลิฟอร์เนีย ฟ้อง Juul บริษัทผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า ชี้ดึงเยาวชนติดเพิ่ม

Juul
REUTERS/Elijah Nouvelage/File Photo

รัฐแคลิฟอร์เนียฟ้องร้อง บริษัท Juul Labs Inc บริษัทผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าชื่อดังของสหรัฐ เมื่อวันที่ 18 พฤศจิายนที่ผ่านมา ฐานมีส่วนในการรณรงค์อย่างเป็นระบบและประสบความสำเร็จอย่างเป็นวงกว้างในการดึงดูดเยาวชนให้มาใช้อุปกรณ์นิโคตินทดแทนดังกล่าว

การฟ้องร้องดังกล่าวแสดงหลักฐานให้เห็นว่าบริษัทซึ่งมีฐานในเมืองซานฟรานซิสโก มีส่วนร่วมอย่างน้อยนิดในการป้องกันไม่ให้สินค้าเข้าถึงลูกค้าอายุต่ำกว่าเกณฑ์ และชี้ด้วยว่า Juul ใช้ช่องโหว่ของการจำกัดอายุในการขายช่องทางออนไลน์ด้วย โดยคดีดังกล่าวเป็นการเรียกค่าเสียหายจากบริษัทฐานละเมิดกฎหมายของรัฐเกี่ยวกับการโฆษณาชวนเชื่อและการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม

ทั้งนี้บริษัท Juul บริษัทผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าตกเป็นเป้าหมายของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ฝ่ายนิติบัญญัติ และอัยการ หลังจากความนิยมบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้นในบรรดาเยาวชนในช่วงหลยาปีที่ผ่านมา โดยผลสำรวจล่าสุดพบว่ามีนักเรียนมัธยมปลายในสหรัฐอเมริกาใช้บุหรี่ไฟฟ้าในช่วงเดือนที่ผ่านมาสัดส่วนสูงถึง 27 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มขึ้นจาก 11.7 เปอร์เซ็นต์ จากเมื่อสองปีก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้TCEB ผนึก 4 องค์ดึง ICFP2021 ไมซ์ใหญ่สุดในโลกจัดที่ไทย ผงาดผู้นำฮับสุขภาพ-สถาบันบิลเกตส์ชูประกันสุขภาพโมเดล
บทความถัดไปโจรบุกงัดร้านอาหารของ ‘ทริสตอง โด’ นักเตะทีมชาติไทย กวาดทรัพย์ 2.8 หมื่น