แคร์รี่ หล่ำ จี้ผู้ประท้วงยอมมอบตัว จีนส่งสัญญาณใกล้หมดความอดทน

(Photo by NICOLAS ASFOURI / AFP)

นางแคร์รี่ หล่ำ ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ระบุเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ว่าผู้ประท้วงที่เข้ายึดมหาวิทยาลัยโปลีเทคนิค (โปลียู) ที่นำไปสู่การเผชิญหน้าระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ชุมนุมกินเวลายาวนานกว่า 3 วันแล้วนั้นจะต้องยอมมอบตัวอย่างสงบ

ในการแถลงครั้งแรกของผู้นำฮ่องกงหลังเกิดการเผชิญหน้าที่โปลียู ระบุด้วยว่า ผู้ประท้วงจะต้องยุติความรุนแรง ทิ้งอาวุธ ยอมมอบตัวอย่างสงบและปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และว่ามีผู้ประท้วงยังคงกบดานอยู่ในโปลียูอยู่ราว 100 คน

ท่าทีของนางหล่ำมีขึ้นหลังนายหลิว เสี่ยวหมิง เอกอัครราชทูตจีนประจำอังกฤษ ออกมาส่งสัญญาณเตือนกรณีการประท้วงในฮ่องกงว่าหากสถานการณ์ไม่สามารถควบคุมได้ทางการจีนก็มีอำนาจที่จะยุติความวุ่นวายดังกล่าว

การแถลงดังกล่าวของนางหล่ำมีขึ้นหลังสหภาพยุโรปออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดทนอดกลั้น ขณะที่นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐระบุว่าเป็นหน้าที่ของรัฐบาลฮ่องกงที่จะยุติความรุนแรงในครั้งนี้

ทั้งนี้ในช่วงคืนที่ผ่านมากลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากทยอยหนีออกจากมหาวิทยาลัยท่ามกลางการปิดล้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจขู่ว่าอาจใช้กระสุนจริงตอบโต้หากผู้ประท้วงใช้อาวุธร้ายแรง ขณะที่การประท้วงที่ปะทุขึ้นรอบใหม่เมื่อสัปดาห์ก่อนเป็นส่วนหนึ่งของการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงที่กินเวลาต่อเนื่องยาวนาน 6 เดือนแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลรธน.คุมเข้ม อ่านคำวินิจฉัย“ธนาธร” พร้อมติดตั้งทีวีให้ปชช.มาให้กำลังใจฟัง
บทความถัดไป“นกแอร์” เปิดบินต่างประเทศ ประเดิม กรุงเทพฯ – ฮิโรชิม่า ธ.ค.นี้