มาเลเซียเล็งเปลี่ยนปาล์มเป็นน้ำมันเครื่องบิน

หนังสือพิมพ์อาหรับนิวส์รายงาน เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ว่า มาเลเซีย กำลังเจรจาอยู่กับหุ้นส่วนธุรกิจเพื่อผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงชีวภาพสำหรับเครื่องบินเจ็ตจากน้ำมันปาล์ม โดยนายอาหมัด พาร์วีซ กูลัม คาดีร์ ผู้อำนวยการคณะกรรมการน้ำมันปาล์มแห่งชาติมาเลเซีย (เอ็มพีโอบี) เปิดเผยว่า มาเลเซียกำลังสำรวจลู่ทางความเป็นไปได้ทุกประการ ในการร่วมมือกับผู้ที่อาจจะเป็นผู้ร่วมลงทุนจำนวนหนึ่ง เพื่อการสร้างโรงงานผลิตน้ำมันเครื่องบินเจ็ตจากน้ำมันปาล์มขึ้น เป็นการเปิดตลาดใหม่สำหรับน้ำมันปาล์ม ซึ่งมาเลเซียเป็นชาติที่ผลิตได้มากที่สุดเป็นอันดับสองของโลกรองจากอินโดนีเซีย

นาย อาหมัด พาร์วีซ ระบุว่า มาเลเซียได้กันเงินทุนจำนวนหนึ่งจากงบประมาณปี 2563 สำหรับใช้ในการศึกษากระบวนการแปรรูปน้ำมันปาล์มให้เป็นน้ำมันสำหรับเครื่องบินไว้ตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา โดยคาดว่าความต้องการน้ำมันเครื่องบินจากวัสดุชีวภาพจะเพิ่มสูงมากขึ้นในไม่กี่ปีข้างหน้านี้

ทั้งนี้ แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของผู้ร่วมลงทุน แต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา สภาน้ำมันปาล์มแห่งมาเลเซีย ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจกับ สภาหอการค้าด้านผลิตภัณฑ์อาหารและผลผลิตพื้นเมืองของจีน ซึ่งมาลงทุนเป็นมูลค่า 2,000 ล้านริงกิตเพื่อพัฒนาโรงงานผลิตน้ำมันเครื่องบินชีวภาพในมาเลเซีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้3รพ.เสียหายเล็กน้อยจากเหตุ ‘แผ่นดินไหว’ สธ.ยันเปิดบริการตามปกติ
บทความถัดไปเนเธอร์แลนด์ มอบรางวัลสันติภาพเด็กสากล ให้ “เกรตา ทุนเบิร์ก”