ม็อบฮ่องกงออกมาชุมนุมต่อ ทวงข้อเรียกร้อง 5 ข้อจากรัฐบาล

ชาวฮ่องกงพากันเดินเปิดไฟฉายจากโทรศัพท์มือถือในการฉลองชัยชนะการเลือกตั้งสภาท้องถิ่นฮ่องกงที่มีขึ้นเมื่อสุดสัปดาห์ก่อน ในการรวมตัวกันในย่านหว่องไท่ซิน ฮ่องกง เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงออกมารวมตัวเคลื่อนไหวบนท้องถนนอีกครั้งในวันนี้(1 ธ.ค.) ในการเดินขบวนประท้วงและชุมนุมต่อเนื่องเพื่อแสดงการต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง หลังจากในสัปดาห์ที่ผ่านมาบรรยากาศในฮ่องกงเป็นไปอย่างสงบหลังมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นที่พรรคการเมืองฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยกวาดชัยชนะไปอย่างถล่มทลาย

โดยการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงในวันเดียวกันนี้มีขึ้นหลังจากค่ำคืนก่อนเกิดเหตุปะทะขึ้นเล็กน้อย เมื่อมีชายคนหนึ่งถูกกลุ่มผู้ประท้วงรุมทำร้ายขณะชายคนดังกล่าวพยายามเข้าไปเคลียร์สิ่งกีดขวางบนถนน และมีเหตุตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ประท้วงเป็นครั้งแรกนับจากสถานการณ์สงบลงมาตั้งแต่วันเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น เมื่อมีกลุ่มผู้ประท้วงเข้าปิดขวางถนนในย่านม่งก๊ก

ขณะที่การชุมนุมในวันนี้ กลุ่มผู้ประท้วงมีแผนเคลื่อนไหว 3 ทาง หนึ่งในนั้นคือการเดินขบวนไปยังสถานกงสุลสหรัฐอเมริกาประจำฮ่องกง เพื่อแสดงความขอบคุณที่ผู้นำสหรัฐอเมริกาผ่านกฎหมายแสดงความสนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง และในช่วงเย็นกลุ่มผู้ประท้วงยังรวมตัวกันย้ำข้อเรียกร้อง 5 ข้อของกลุ่มผู้ประท้วงที่ต้องการจากรัฐบาล ซึ่งรวมถึงการให้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติและผู้นำเขตบริหารพิเศษฮ่องกงโดยตรงแก่ชาวฮ่องกง และให้ทางการทำการสอบสวนการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงอย่างรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สยองงานฤดูหนาวลพบุรี! ตกเครื่องเล่นเครซี่เวฟ เจ็บ 6 ราย นร.หญิงขาหัก เจ้าของเผยพนง.ลืมรัดเข็มขัดนิรภัย
บทความถัดไป‘หอค้าไทย’ระดมสมองปลุกศก. เลิกบทป๋าแจกเงิน-ดันนวัตกรรม