มะกันขู่ขึ้นภาษีสินค้าฝรั่งเศส 100% ตอบโต้ภาษีดิจิตอล

ทางการสหรัฐออกมาขู่ว่าจะทำการตั้งกำแพงภาษีสูงถึง 100% กับสินค้านำเข้าของฝรั่งเศสมูลค่า 2.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นการตอบโต้ที่ฝรั่งเศสจัดเก็บภาษีการให้บริการดิจิตอลต่อบริษัทสหรัฐ อาทิ กูเกิล เฟซบุ๊ก แอปเปิล และอเมซอน ซึ่งสหรัฐอ้างว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ

สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐได้จัดทำรายการสินค้าฝรั่งเศสที่จะตกเป็นเป้าในการปรับขึ้นกำแพงภาษีแล้ว ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่สปาร์คกลิ้งไวน์ของฝรั่งเศส โยเกิร์ต ไปจนถึงชีส โดยจะมีการปรับขึ้นกำแพงภาษีให้เร็วที่สุดคือเป็นช่วงกลางเดือนมกราคมปีหน้า

แถลงการณ์ของผู้แทนการค้าสหรัฐระบุว่า การตัดสินใจของสหรัฐครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังประเทศต่างๆ ว่าสหรัฐจะดำเนินมาตรการตอบโต้ต่อการกำหนดภาษีดิจิตอล รวมถึงการกำหนดมาตรการต่างๆที่จะเป็นการสร้างภาระให้กับบริษัทสหรัฐ ซึ่งถือเป็นการเลือกปฏิบัติ

ผู้แทนการค้าสหรัฐยังเตือนด้วยว่า สหรัฐกำลังพิจารณาที่จะขยายการสอบสวนไปยังการตั้งกำแพงภาษีประเภทเดียวกันในออสเตรีย อิตาลี และตุรกี โดยสหรัฐกำลังให้ความสนใจไปยังมาตรการปกป้องการค้าที่เพิ่มมากขึ้นของชาติสมาชิกสหภาพยุโรป ซึ่งมีเป้าหมายที่จะมุ่งทำการค้าอย่างไม่เป็นธรรมต่อสหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบแล้ว หนุ่มโหดฆ่ายกครัวพร้อมแฟน 3 ศพ หลังก่อเหตุหนีกบดานเชียงใหม่
บทความถัดไปสมเด็จพระสังฆราช ประทานพระดำรัส วันพ่อ “ขอเราทั้งหลาย จงคิดแต่ในทางสร้างสรรค์”