ระทึก! คนไทยในฟิลิปปินส์หนีตายหลังเจอพิษคัมมูริ ทำเพดานโรงแรมถล่ม น้ำทะลักห้องพัก

คัมมูริ

ระทึก! คนไทยในฟิลิปปินส์หนีตายหลังเจอพิษคัมมูริ ทำเพดานโรงแรมถล่ม น้ำทะลักห้องพัก

จากกรณีพายุไต้ฝุ่นคัมมูริ ความเร็วลมสูงถึง 155 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พัดขึ้นฝั่งประเทศฟิลิปปินส์ ส่งผลให้รัฐบาลต้องสั่งอพยพประชาชนราว 200,000 คน มีการประกาศปิดสนามบินชั่วคราว สั่งหยุดโรงเรียน และส่งผลกระทบกับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์บางส่วน

ล่าสุดมีคนไทยใช้ชื่อบัญชีเฟซบุ๊ก Jeeranan Meepha ได้โพสต์คลิปวิดีโอ ภาพถ่าย พร้อมข้อความเล่าประสบการณ์ระทึกที่โรงแรมในเมืองเลกัซปี ประเทศฟิลิปปินส์ เมืองที่ถูกพายุไต้ฝุ่นพัดเข้าถล่มจนเพดานโรงแรมถล่ม น้ำทะลักเข้าห้องพัก และต้องอพยพประชาชนมาพักที่ล็อบบี้ของโรงแรม

โดยข้อความระบุว่า ภาพสด! สถานการณ์ความรุนแรงของพายุไต้ฝุ่น คัมมูริ (Kammuri) ที่ฟิลิปปินส์ ลุ้นระทึก!!! ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ต้องผจญภัยกับพายุใต้ฝุ่น ที่เมืองเลกัซปี (Legazpi)

วันนี้ 3 ธันวาคม 2562 เวลาประมาณ 05.30 น. ภาพโรงแรมที่พักขนาดใหญ่ The Oriental Legazpi Hotel บริเวณห้องพักชั้น 4-5 กระจก ฝ้าเพดาน พังลงมาแตกกระจาย! จากแรงลมของพายุไต้ฝุ่นที่พัดมาอย่างรุนแรงและต่อเนื่องตั้งแต่คืนวันที่ 2 ธันวาคม มาจนถึงเช้าวันที่ 3 ธันวาคม น้ำท่วมในห้องพัก ต้องอพยพทุกคนในโรงแรมลงมารวมกันไว้ในที่ปลอดภัย บริเวณล็อบบี้ของโรงแรม

ขั้นตอนการขนย้ายแขกที่เข้าพักจะมีเจ้าหน้าที่โรงแรมนำ “หมวกกันน็อก” มาให้เราใส่ เพื่อป้องกันเศษวัสดุปลิวมาใส่ศีรษะ แล้วพาเดินลงทางบันได ลิฟต์ถูกปิดห้ามใช้เด็ดขาด ระหว่างเดินลง ถ้าช่วงไหนลมกระโชกแรงจะต้องหยุดเดิน ยืนพิงผนังไว้ก่อน พอลมพัดเบาลงแล้วค่อยเดินต่อ และมายังจุดที่ปลอดภัย

สภาพตอนนี้คือ ยังไม่ได้นอน ห้องนอนน้ำท่วม ฝ้าพัง น้ำยังไม่ได้อาบ เพราะน้ำไม่ไหล ทุกคนอยู่ในสภาพเดียวกันหมด

ความรุนแรงของพายุไต้ฝุ่น คัมมูริ (Kammuri) เริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงประมาณ 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้กระจกและฝ้าเพดานทนแรงลมจากภายนอกไม่ไหว

เลกัซปี เป็นเมืองหน้าด่านรับพายุไต้ฝุ่นขึ้นฝั่งในครั้งนี้ ตั้งอยู่ทางตะวันออกของจังหวัดอัลไบ อยู่ห่างจากมะนิลาไปทางทิศใต้ 527 กิโลเมตร (327 ไมล์) มีอาณาเขตติดต่อกับเทศบาลอื่นๆ ดังนี้
* ทิศเหนือ ติดต่อกับเทศบาลซันโตโดมิงโก
* ทิศตะวันออก ติดต่อกับอ่าวอัลไบ
* ทิศตะวันตก ติดต่อกับเทศบาลดารากา
* ทิศใต้ ติดต่อกับเทศบาลมานีโต และจังหวัดซอร์โซโกน

สายการบินฟิลิปปินส์ แอร์ไลน์ ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดที่จะออกจากที่ Legazpi จะเริ่มเดินทางได้อีกครั้งคือวันที่ 6 ธ.ค.

ขอบคุณซิม ทรูมูฟเอช ที่ทำให้เรายังสื่อสารกับคนภายนอกได้

คลิป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วีระ’ ขึ้นศาลเองขอรับหมายคดี ‘ปารีณา’ ฟ้องหมิ่น นัดแจ้งฟังคำสั่งพรุ่งนี้
บทความถัดไป‘ทวี สอดส่อง’ กางข้อบังคับที่ 85 เตือน ปธ.สภาฯ ไม่ใช้ดุลพินิจเกินถ้อยคำใน กม.