จีนเอาจริง! ตั้งเป้าขายรถไฟฟ้า 1 ใน 4 ภายในปี 2025

AP Photo/Martin Meissner

กระทรวงอุตสาหกรรมจีนเตรียมออกมาตรการตั้งเป้าหมายขายรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 1 ใน 4 ของจำนวนรถยนต์ที่ขายในประเทศภายในปี 2025 นี้ แผนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากยอดขายรถยนต์พลังงานทางเลือกใหม่ ซึ่งรวมไปถึงรถยนต์ไฮบริดจ์ และรถยนต์ไฟฟ้า ตกลงในช่วงที่ผ่านมา

มาตรการดังกล่าวมีขึ้นหลังจากรัฐบาลยกเลิกการให้งบอุดหนุนผู้ผลิตรถยนต์ในปีนี้ ขณะที่ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในเดือนกันยายนที่ผ่านมาเทียบกับปีก่อนหน้าตกลงไปถึง 34 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าจีนจะเป็นประเทศที่มีตลาดรถยนต์พลังงานทางเลือกใหม่ที่ใหญ่ที่สุดก็ตาม

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ ของจีน ระบุในร่างข้อเสนอว่า จีนควรที่จะทำให้แน่ใจว่ายอดขายรถยนต์ในประเทศ 1 ใน 4 เป็นรถยนต์ไฮบริดจ์หรือรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2025 ส่วนหนึ่งเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายลดมลภาวะทางอากาศ และลดการพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศ ขณะที่จีนเองจะพัฒนาเทโนโลยีแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน รวมไปถึงรถยนต์ไร้คนขับ

ทั้งนี้ร่างข้อเสนอดังกล่าวซึ่งระบุกรอบการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าเอาไว้นับตั้งแต่ปี 2021 ถึง 2035 จะเปิดให้มีการออกความคิดเห็นจากสาธารณชนจนถึงวันที่ 9 ธันวาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เศร้า รองสารวัตรจราจรเมืองสมุทรสงคราม ฆ่าตัวตายคาป้อม
บทความถัดไป‘ชบาแก้ว’ ยกเลิกโปรแกรมซ้อม ‘โค้ชก้าง’ สั่งให้ยืดเส้นยืดสายในโรงแรมที่พักแทน