นักดำน้ำช่วย13หมูป่าขึ้นศาลคดีฟ้อง อีลอน มัสก์ หมิ่นประมาท ชี้ทำเสื่อมเสีย-อับอาย

Photo by Frederic J. BROWN / AFP

เวอร์นอน อันสเวิร์ธ นักดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ ขึ้นให้การในศาลที่สหรัฐอเมริกา ระหว่างการไต่สวนวันที่ 2 ในคดีทีอันสเวิร์ธฟ้องร้องอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทเทสลา ในคดีหมิ่นประมาท กรณีที่มัสก์ทวีตข้อความระบุว่า อันสเวิร์ธเป็น “pedo guy” ในความหมายว่าเป็นพวกชอบร่วมเพศกับเด็ก

อันสเวิร์ธที่มีรายงานว่ามีอาการเหมือนกับจะร้องไห้ขณะให้การ ระบุว่า ข้อความทวีตของมัสก์ ทำให้ตนรู้สึกเสื่อมเสียชื่อเสียง อับอาย รู้สึกสกปรก และทำให้รู้สึกเจ็บปวด และระบุว่าตนถูกตราหน้าเหมือนกับถูกตัดสินประหารชีวิตโดยไม่มีทัณฑ์บน

การขึ้นให้การของอันสเวิร์ธ มีขึ้นหลังจากมัสก์ขึ้นให้การในศาลก่อนหน้านี้ 1 วัน โดยมัสก์ชี้แจงว่า ตนทวีตข้อความดังกล่าวโดยไม่ยั้งคิดและไม่ได้หมายความตามตัวอักษรที่พิมพ์ออกไป และคิดว่า อันสเวิร์ธเป็นเพียงคนน่าขยะแขยงคนหนึ่งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกู้ภัยในครั้งนั้น

ทั้งอันสเวิร์ธและมัสก์เปิดสงครามน้ำลายระหว่างกันหลังจากอันสเวิร์ธปฏิเสธข้อเสนอช่วยเหลือของมัสก์ ที่จะส่งวิศวกรและเรือดำน้ำขนาดเล็กมาช่วยให้ภารกิจช่วยนักฟุตบอลในทีมหมูป่าอคาเดมี ในถ้ำขุนน้ำนางนอน ที่จังหวัดเชียงราย ในเดือนมิถุนายน ปี 2018 ที่ผ่านมา

โดยอันสเวิร์ธระบุว่า มัสก์พยายามโปรโมตตัวเองและบอกให้มัสก์เอาเรือดำน้ำไปยัดก้นตัวเองซะจะดีกว่า ส่วนมัสก์ตอบโต้ด้วยบัญชีทวิตเตอร์ที่มีผู้ติดตามถึง 30 ล้านฟอลโลเวอร์ หลายทวีต หนึ่งในนั้นเป็นข้อความที่ระบุว่าอันสเวิร์ธเป็นพวกชอบเด็ก

ทั้งนี้ ทีมกฎหมายของอันสเวิร์ธระบุว่า ข้อความของมัสก์ซึ่งลบออกจากทวิตเตอร์ไปแล้ว “เป็นสิ่งเลวร้ายและเป็นความเท็จ” และเรียกค่าเสียหายจำนวนหนึ่งซึ่งไม่เป็นที่เปิดเผย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประชดขโมย!! เจ้าของบ้านติดป้าย ‘คุณขโมยที่เคารพ โดนงัด 8 ครั้ง ไม่เหลืออะไรให้คุณแล้ว’
บทความถัดไปภูมิธรรม ทวิต สังคมไทยปัจจุบัน ‘Money Politics’ แรงเหลือเกิน