นิสสัน ให้พนักงานหยุดหลังปีใหม่เพิ่มอีก 2 วัน โดยไม่จ่ายเงินชดเชย หลังยอดขายตก

(แฟ้มภาพ) REUTERS

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จากยี่ปุ่น ประกาศให้คนงานและพนักงานหยุดงานเพิ่มอีก 2 วันหลังปีใหม่ โดยไม่มีการจ่ายเงินชดเชยให้ หลังจากยอดขายของนิสสันจนถึงเดือนพฤศจิกายน ลดต่ำลงไปถึง 7.8 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

โดยแถลงการณ์ของนิสสัน ระบุว่า คนงานเกือบทั้งหมดในสหรัฐจำนวน 21,000 คน จะได้หยุดวันที่ 2 และ 3 มกราคมนี้ โดยไม่ได้รับเงินชดเชยแต่อย่างใด พร้อมระบุว่า การหยุดงานดังกล่าวจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ คำสั่งหยุดงานดังกล่าวจะมีผลต่อทั้งโรงงานและสำนักงานของนิสสันทั้งหมดในสหรัฐ ซึ่งรวมทั้งสำนักงานใหญ่ในเมืองแฟรงกลิน รัฐเทนเนสซี แต่ตัวแทนของนิสสันและอินฟินิตี จะยังคงเปิดให้บริการตามปกติ

ข่าวระบุว่า ยอดขายของรถยนต์นิสสัน และอินฟินิตี แบรนด์หรูของนิสสัน ในสหรัฐอเมริกา ตกลงอย่างมาก รวมไปถึงรถ Nissan Rogue รถขายดีที่สุดของนิสสัน ที่มียอดขายปีนี้ลดลงไปถึง 12.6 เปอร์เซ็นต์ โดยกำไรของนิสสันในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้เพียงแค่ครึ่งหนึ่งของช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ทั้งนี้ ยอดขายและความแข็งแกร่งของแบรนด์นิสสันเริ่มมีปัญหาหลังจากที่นายคาร์ลอส กอส์น ประธานนิสสันในขณะนั้นถูกจับกุมตัว ในข้อหาประพฤติมิชอบร้ายแรงในหลายกรณี โดยเมื่อเดือนช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่นปีที่แล้ว นิสสันประกาศว่าจะปรับลดจำนวนพนักงานลง 12,000 ตำแหน่ง หรือราว 9 เปอร์เซ็นต์ของพนักงานทั้งหมดทั่วโลก เพื่อปรับลดต้นทุนของธุรกิจลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เปตองไทย’ สอย2ทองปิดฉากซีเกมส์2019 พร้อมลุยต่อชิงแชมป์เอเชีย
บทความถัดไปก้างตำคอ : วันศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562 : โดย นายเสียม