เรือผู้ลี้ภัยล่มนอกชายฝั่งมอริเตเนีย จมน้ำตาย 62 ราย

(Photo by - / IOM / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุเรือล่มบริเวณนอกชายฝั่งประเทศมอริเตเนีย เมื่อคืนวันที่ 4 ธันวาคม ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้ลี้ภัยที่อยู่บนเรือจมน้ำ 62 คน โดยมีรายงานว่า เรือลำดังกล่าวได้บรรทุกผู้ลี้ภัยจากแกมเบีย เพื่อมุ่งหน้าไปยังหมู่เกาะคานารี ประเทศสเปน แต่เรือได้ชนเข้ากับโขดหิน ทำให้เรือล่ม เบื้องต้น มีผู้ลี้ภัยที่สามารถว่ายขึ้นฝั่งได้ 83 คน

(Photo by – / IOM / AFP)

ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเบื้องต้น จากองค์กรผู้ลี้ภัยระหว่างประเทศระบุว่า มี 58 ราย ก่อนที่จะปรับตัวเลขเพิ่มขึ้นเป็น 62 รายเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ด้านเจ้าหน้าที่ของมอริเตเนีย เปิดเผยว่า เรือผู้ลี้ภัยดังกล่าวได้ล่มขณะอยู่ห่างจากฝั่งราว 25 กิโลเมตร หลังจากชนเข้ากับโขดหิน และน้ำเริ่มเข้าไปในเรือ ผู้คนบนเรือจึงได้ตัดสินใจสละเรือ และกระโดดลงไปในทะเล เพื่อว่ายเข้าฝั่ง โดยเรือลำดังกล่าวออกจากแกมเบียเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เหตุเรือล่มดังกล่าว ถือว่าเป็นโศกนาฏกรรมเรือผู้ลี้ภัยที่ล่มระหว่างล่องจากแอตแลนติกตะวันตกไปยังยุโรป ครั้งร้ายแรงที่สุดในปีนี้ โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีผู้ลี้ภัยจากชาติแอฟริกาตะวันตกที่พยายามจะเดินทางไปยังหมู่เกาะคานารี เพิ่มมากขึ้นอย่างมาก

บทความก่อนหน้านี้พปชร. ซัด ‘อนุทิน’ หยุดบิดเบือนคำบัญชา ‘บิ๊กตู่’ ปม 3 สารเคมี
บทความถัดไปนักวิชาการสาธารณสุข รู้สิ่งแปลกปลอมในชาเขียวนมสดร้านดังน่าจะมาจากไหน