ตะลึง! พบหมีขั้วโลกกว่า 50 ตัว ลงมาหาอาหารใกล้หมู่บ้านรัสเซีย ชี้ปมน้ำแข็งละลาย เหตุโลกร้อน (มีคลิป)

ภาพถ่ายหมีขั้วโลกที่พบใกล้กับหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเมืองชูคอตก้า ทางตะวันออกเฉียงเหนือสุดของประเทศรัสเซีย ( ภาพจาก WWF Russia )

พบหมีขั้วโลกราว 56 ตัว โผล่รวมตัวกันอยู่ในพื้นที่กว้าง 1 กิโลเมตร ใกล้กับหมู่บ้านในเมืองชูคอตก้า ทางตะวันออกเฉียงเหนือสุดของประเทศรัสเซีย ซึ่งกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (ดับเบิลยูดับเบิลยูเอฟ) และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านดังกล่าวชี้ว่าเหตุที่หมีขั้วโลกออกมาเที่ยวเร่หาอาหารในพื้นที่ที่มนุษย์อาศัยอยู่เป็นเพราะน้ำแข็งบริเวณขั้วโลกเหนือละลาย จนทำให้พวกหมีขั้วโลกเหล่านี้ไม่สามารถเที่ยวเตร่ในพื้นที่แหล่งอาศัยของพวกเขาได้

โดยกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลกล่าวโทษว่าเหตุที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ที่อุณหภูมิในพื้นที่ดังกล่าวอุ่นขึ้นผิดปกติ จนทำให้น้ำแข็งแนวชายฝั่งไม่สามารถฟอร์มตัวเป็นก้อนใหญ่ได้

WWF Russia

ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เกิดความห่วงกังวลว่าหมีขั้วโลกอาจจะบุกเข้าไปในหมู่บ้านแห่งนี้ที่มีประชากรอาศัยอยู่ไม่ถึงพันคน โดยขณะนี้ได้มีการจัดชุดลาดตระเวณคอยสอดส่องความเคลื่อนไหวของหมีขั้วโลกเหล่านี้แล้ว

ในแถลงการณ์ของกองทุนสัตว์ป่าโลกระบุว่า การเผชิญหน้าของมนุษย์และนักล่าสัตว์ในขั้วโลกเหนือมีมากขึ้น เหตุผลหลักใหญ่มีสาเหตุมาจากการลดลงของพื้นที่น้ำแข็งในทะเล ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ การหายไปของน้ำแข็งที่ปกคลุมพื้นที่ ส่งผลสัตว์ต่างๆ ต้องลงมาถึงชายฝั่งเพื่อหาอาหาร

WWF Russia

ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้ชาวบ้านพากันนำซากตัววอลรัสมาวางดักไว้ตามแนวชายฝั่ง เพื่อให้หมีขั้วโลกกิน ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขาเข้ามาในหมู่บ้าน

ทาเทียนา มิเนนโก เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวณหมีของรัสเซีย เปิดเผยว่า ตราบใดที่น้ำแข็งในทะเลไม่เกาะตัว หมีขั้วโลกก็จะยังคงอยู่ตามแนวชายฝั่ง

ด้านสำนักงานพยากรณ์อากาศของรัสเซียเปิดเผยว่า อุณหภูมิในพื้นที่ดังกล่าวคาดว่าจะลดลงนับจากวันเสาร์(7 ธ.ค.)นี้เป็นต้นไป โดยน้ำแข็งแนวชายฝั่งจะฟอร์มตัวเป็นก้อนน้ำแข็งได้ในราววันที่ 11 ธันวาคม

โดยปกติแล้วหมีขั้วโลกจะลงมาในพื้นที่ที่มนุษย์อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้ขั้วโลกเหนือของรัสเซียอยู่บ้างเพื่อหาอาหาร แต่การลงมาในบริเวณดังกล่าวของหมีขั้วโลกเริ่มมีเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการละลายตัวของน้ำแข็งในขั้วโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลนัดพร้อมอัยการฟ้อง ‘ปารีณา’ ครอบครองปืนกลเล็ก-กระสุนเจาะเกราะ 27 ม.ค.ปีหน้า
บทความถัดไปครูจุ๊ย อนาคตใหม่ ชี้ คลิปครูตบหัวนร.ต้องเอาผิด สะท้อนชัด อำนาจนิยมในวัฒนธรรมไทย