“ทรัมป์” จวก “เวิลด์แบงก์” ให้เงินกู้ยืม “จีน”

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกา (เอเอฟพี)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ (6 ธ.ค.)ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ทวีตโจมตีธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) กรณีอนุมัติเงินกู้ยืมให้แก่จีน ทั้งๆ ที่จีนมีเงินมากมาย พร้อมขอให้สถาบันการเงินระหว่างประเทศแห่งนี้หยุดปล่อยเงินกู้ให้จีนเสีย

“ทำไมเวิลด์แบงก์ถึงให้เงินกู้ยืมจีน?” มันเป็นไปได้หรือ? จีนมีเงินล้นเหลือ แล้วถ้าพวกเขาไม่มี พวกเขาก็สร้างมันขึ้นมา หยุดซะ!” ทรัมป์ทวีตเป็นการตอกย้ำจุดยืนของรัฐบาลทรัมป์ที่มีมาโดยตลอด และเป็นจุดยืนเดียวกับนายเดวิด มัลพาส สมัยยังเป็นปลัดกระทรวงการคลังสหรัฐ ก่อนได้รับเลือกเป็นประธานเวิลด์แบงก์คนปัจจุบัน

ท่าทีคัดค้านของทรัมป์ที่มีต่อเวิลด์แบงก์ยังถูกขานรับจากนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ที่กล่าวต่อคณะกรรมาธิการ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในวันก่อนหน้าว่า สหรัฐคัดค้านโครงการให้เงินกู้ยืมแก่จีนเป็นระยะเวลาหลายปีของเวิลด์ รวมถึงโครงการต่างๆ ของจีน

อย่างไรก็ตามโครงการปล่อยเงินกู้ยืมแก่จีนดังกล่าวได้รับการอนุมัติเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม แม้เวิลด์แบงก์มีแผนที่จะลดเงินให้กู้ยืมแก่จีนลงก็ตาม

ทว่าการประกาศจะลดเงินให้กู้แก่จีนลงของเวิลด์แบงก์ ไม่ได้ทำให้สหรัฐพอใจ โดยสหรัฐโต้แย้งว่า จีน ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก มีสถานะทางการเงินที่เข้มแข็งมากเพียงพอที่จะยืนหยัดอยู่ได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องพึ่งพิงเงินกู้จากเวิลด์แบงก์ที่ควรจะนำทรัพยากรทางการเงินที่มีอยู่ไปช่วยค้ำจุนประเทศยากจนมากกว่า

บทความก่อนหน้านี้‘โค้ชด่วน’เชื่อ ‘เวียดนาม’ รอจัดเต็มรอบชิง ‘กิ๊ฟ’ยันไม่ประมาทแน่นอน
บทความถัดไป‘ทีมฟอยล์ชาย’สู้เต็มที่ได้แค่เงิน