โสมแดงเผย ทำการ “ทดสอบครั้งสำคัญ” ก่อนหน้ากำหนดเส้นตายให้สหรัฐเปิดเจรจารอบใหม่

(Photo by KCNA / KCNA VIA KNS / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบครั้งสำคัญมากๆ ที่ศูนย์ปล่อยดาวเทียมของเกาหลีเหนือ ซึ่งรายงานข่าวเรื่องการทดสอบซึ่งมีขึ้นที่ศูนย์ปล่อยดาวเทียมโซแฮ เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ตนจะรู้สึกประหลาดใจหากมีการกระทำอันเป็นปฏิปักษ์ใดๆจากฝั่งเกาหลีเหนือ

โดยโฆษกของสถาบันวิทยาศาสตร์การป้องกันตนเองแห่งชาติ ของเกาหลีเหนือ กล่าวในแถลงการณ์ ระบุว่า เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบครั้งสำคัญมากๆ ที่ศูนย์ปล่อยดาวเทียมโซแฮ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 7 ธันวาคม และว่า ผลของการทดสอบล่าสุดจะก่อให้เกิดความสำคัญในการเปลี่ยนสถานภาพทางกลยุทธ์ของเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ดังกล่วไม่ได้เปิดเผยถึงรายละเอียดอื่นๆแต่อย่างใด โดยก่อนหน้าการแถลงของเกาหลีเหนือ ทรัมป์เพิ่งจะเปิดเผยว่า ตนมีความสัมพันธ์ที่ดีอย่างยิ่งกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และจะประหลาดใจมากหากเกาหลีเหนือกระทำการอันเป็นปฏิปักษ์ใดๆ และนายคิมก็รู้ดีกว่า ตนกำลังจะลงเลือกตั้ง จึงไม่คิดว่านายคิมจะเข้ามาแทรกแซงอะไร

ทั้งนี้ การทดสอบครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือมีขึ้นขณะที่เกาหลีเหนือเดินหน้ากดดันสหรัฐอย่างหนัก ก่อนหน้าวันที่ 31 ธันวาคม ที่เกาหลีเหนือกำหนดเส้นตายเส้นตายให้สหรัฐเสนอข้อเสนอใหม่เพื่อเปิดการเจรจานิวเคลียร์ขึ้นมาใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จุรินทร์ส่ง ‘พาณิชย์’ ลุยจับมือห้าง-ผู้ประกอบการ พาเหรดลดราคา 10-70% ทั่วประเทศ เป็นของขวัญปีใหม่
บทความถัดไป‘โบว์ ณัฏฐา’ โพสต์ ที่ของส.ส.ปารีณา ส.ป.ก.คืนได้ แต่รุกป่า ถ้าผิดจริงต้องจำคุก! ยกเคสชัยภูมิคดีตัวอย่าง