ผู้ประท้วงรวมตัวเดินขบวนกลางเมืองอีก ให้โอกาสสุดท้ายรัฐบาลฮ่องกง

Photo by Anthony WALLACE / AFP

กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงออกมาเดินขบวนประท้วงบนถนนใจกลางเมืองฮ่องกง อีกครั้งเมื่อวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากตำรวจฮ่องกงอนุญาตให้กลุ่มแนวร่วมพลเมืองสิทธิมนุษยชนพลเรือน หรือซีเอชอาร์เอฟ แกนนำการประท้วงใหญ่เมื่อปี 2546 ออกมาชุมนุมประท้วงได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ซีเอชอาร์เอฟ ระบุว่าการเดินขบวนประท้วงในครั้งนี้ที่จะเริ่มต้นจากวิกตอเรียปาร์ค มุ่งหน้าเข้าสู่ใจกลางย่านธุรกิจของฮ่องกง จะเป็นโอกาสสุดท้ายของแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงที่จะทำตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ประท้วงไม่ว่าจะเป็นการเปิดให้มีการสอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้กำลังเกินกว่าเหตุ นิรโทษกรรมผู้ที่ถูกจับกุม และเปิดให้มีการเลือกตั้งอย่างเสรี

Photo by Anthony WALLACE / AFP

การนัดชุมนุมประท้วงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากผู้ลงสมัครเลือกตั้งสภาท้องถิ่นที่เป็นสายสนับสนุนประชาธิปไตยได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลาย นับเป็นการตอบโต้ข้ออ้างของรัฐบาลที่ยืนยันว่ามี พลังเงียบที่เป็นเสียงส่วนใหญ่ที่ไม่เห็นด้วยกับการประท้วงดังกล่าว แต่ความไม่พอใจก่อตัวขึ้นเมื่อนางหล่ำและจีนแผ่นดินใหญ่ประกาศจะไม่ยอมถอยตามข้อเรียกร้องใดๆ

ทั้งนี้ในวันเดียวกันมีรายงานด้วยว่าประธานหอการค้าอเมริกันในฮ่องกง 2 คนถูกทางการจีนปฏิเสธไม่ให้เดินทางเข้าเมืองมาเก๊า เพื่อร่วมประชุมประจำปีกับหอการค้าเมืองมาเก๊า หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองควบคุมตัว โดยที่ไม่ได้ให้เหตุผลใดๆ ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สนธิรัตน์’ปลุกขอนแก่นเลือกพปชร. รบ.จะได้ทำงานต่อเนื่อง โว เศรษฐกิจใหม่ยังหันหนุนรบ.
บทความถัดไปแม่ด.ต.เศร้าใจ หลานติดเกมแทงพ่อดับ ฝากอุทาหรณ์สังคม “ช่วยกันดูแลบุตรหลาน” (มีคลิป)