ชาวฮ่องกงนับแสนรวมพลัง วาระ “ครึ่งปี” ของการประท้วงต่อต้านรัฐบาล

(AP Photo/Vincent Yu)

สำนักข่าวเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์ รายงานว่า ชาวฮ่องกงนับแสนคน ออกมารวมตัวกันบนท้องถนนบนเกาะฮ่องกง เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ในการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่ และวาระครบรอบครึ่งปีของการประท้วงต่อต้านรัฐบาล โดยผู้คนจำนวนมหาศาลที่อัดแน่นกันเต็มท้องถนนพากันตะโกนร้องว่า “สู้เพื่อเสรีภาพ” และ “ยืนเคียงข้างฮ่องกง” อยู่ตามเส้นทางตั้งแต่คอสเวย์ เบย์ ไปจนถึงใจกลางเมืองฮ่องกง ที่กินระยะทางยาวถึงกว่า 2 กิโลเมตร และยังมีผู้ชุมนุมที่อยู่ตามถนนใหญ่ไม่ได้ ไปยืนอยู่ตามซอกถนนต่างๆ

(AP Photo/Vincent Thian)

ข่าวระบุว่า ผู้ชุมนุมชูมือขึ้นมา 5 นิ้ว เพื่อแสดงจุดยืนเรียกร้อง 5 ข้อต่อรัฐบาล ซึ่งรวมทั้งให้มีการจัดการเลือกตั้งผู้นำคนใหม่และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของฮ่องกงแบบประชาธิปไตย และเรียกร้องให้มีการสอบสวนพฤติกรรมของตำรวจที่มีต่อผู้ชุมนุมตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา

(AP Photo/Vincent Yu)

รายงานแจ้งว่า ผู้ชุมนุมต่างหวังว่าการออกมาชุมนุมกันจำนวนมากจะช่วยทำให้นางแคร์รี หล่ำ ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษของฮ่องกงยอมจำนน โดยนายจัสติน อึ้ง นักศึกษาวัย 20 ปี หนึ่งในผู้ร่วมชุมนุมกล่าวว่า “ผู้คนจำนวนมากยังคงให้การสนับสนุนการออกมาเคลื่อนไหว เห็นไหมว่ามีคนออกมาร่วมชุมนุมกันเท่าไหร่ ผมได้ยินเสียงเล็กของเด็กกอายุ 4-5 ขวบ ที่ออกมาตะโกนร่วมกัน ซึ่งเป็นการกระตุ้นจิตใจของผมมาก เพราะนี่ไม่ใช่แค่คนรุ่นนี้เท่านั้น แต่ยังมีคนรุ่นอนาคตมาร่วมด้วย”

(AP Photo/Vincent Yu)

นอกจากนี้ ในช่วงค่ำ กลุ่มผู้ชุมนุมยังมีการเปิดแฟลชจากกล้องของมือถือ เพื่อแดสงพลังของผู้ชุมนุมด้วย

ทั้งนี้ ทางการฮ่องกงเปิดทางให้มีการชุมนุมครั้งนี้ขึ้น ซึ่งจัดโดยกลุ่มแนวหน้าเพื่อสิทธิมนุษยชนพลเรือน หรือ ซีเอชอาร์เอฟ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่กลุ่มซีเอชอาร์เอฟ ได้รับอนุญาตให้จัดการชุมนุมได้ตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา

ด้านนายเอริค ไล่ จากกลุ่มซีเอชอาร์เอฟ เปิดเผยในช่วงเย็นวันเดียวกันว่า การชุมนุมในวันนี้ มีผู้ออกมาร่วมชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยมากถึงราว 8 แสนคน

(AP Photo/Vincent Thian)
(AP Photo/Mark Schiefelbein)
(AP Photo/Mark Schiefelbein)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เพิ่มพล’ สร้างประวัติศาสตร์แชมป์เจ็ตสกี ‘เวิลด์ ซีรีส์’
บทความถัดไปซุปตาร์’ซีเกมส์ : ‘อุ้ม’ ธีราทร บุญมาทัน แชมป์เจลีกที่เคยตกรอบแรกซีเกมส์