กระทรวงต่างประเทศจีนเปิดเผยเมื่อวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมาว่า ผู้นำจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เตรียมนัดหารือกันในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ตอนใต้ของประเทศจีน ในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ ในประเด็นเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าเสรี รวมไปถึงความตึงเครียดจากอาวุธนิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือ
รายงานระบุว่านายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน จะเป็นเจ้าภาพต้อนรับนายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โดยสองผู้นำผู้มาเยือนจะเข้าร่วมหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีจีนด้วยเช่นกัน
ทั้งนี้การหารือระดับผู้นำในภูมิภาคมีขึ้นหลังความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกา และเกาหลีเหนือ เขม็งเกลียวขึ้นอีกครั้ง ผลจากสองชาติยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือได้ โดยเกาหลีเหนือกำหนดเส้นตายให้สหรัฐ ยอมถอยรวมไปถึงนำเสนอข้อเสนอใหม่ภายในสิ้นปีนี้ นอกจากนี้ยังขู่ว่าจะมอบ “ของขวัญวันคริสต์มาส” ให้สหรัฐอเมริกาด้วย

