‘ฮู’ ชี้ จำนวนผู้ชายสูบบุหรี่ทั่วโลกลดครั้งแรก คาดเหลือ 1,087 ล้านคนในปี 2025

19.12.19 | 17:35 น.

รายงานขององค์การอนามัยโลก (ฮู) ฉบับล่าสุดเผยแพร่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พบว่าจำนวนผู้ชายที่สูบบุหรี่ซึ่งรวมไปถึงซิการ์ ไปป์ เครื่องสูบบุหรี่ผ่านน้ำ อุปกรณ์สูบบุหรี่ไร้ควัน แต่ไม่รวมถึงบุหรี่ไฟฟ้านั้น มีจำนวนที่ลดลงเป็นครั้งแรก

รายงานระบุว่าภายในปี 2020 ผู้ชายที่สูบบุหรี่ทั่วโลกจะลดลงเป็นจำนวนถึง 2 ล้านคนหากเทียบกับตัวเลขผู้ชายสูบบุหรี่เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา หลังจากจำนวนผู้ชายสูบบุหรี่ที่เพิ่มขึ้นมาโดยตลอดในช่วงหลายสิบปีหลัง นอกจากนี้รายงานยังพบด้วยว่าภายในปี 2025 คาดว่าผู้ชายสูบบุหรี่ทั่วโลกจะลดลงถึง 6 ล้านคนเทียบกับจำนวนในปี 2018 ไปอยู่ที่ราว 1,087 ล้านคน

ฮูระบุว่าแนวโน้มดังกล่าวเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการแพร่ระบาดของการสูบบุหรี่ หลังจากก่อนหน้านี้แม้ยอดผู้สูบบุหรี่รวมจะลดลง แต่แท้จริงแล้วเป็นการลดลงในกลุ่มผู้หญิงสูบบุหรี่เท่านั้น ทั้งนี้ฮู ระบุว่า แนวโน้มดังกล่าวเป็นผลมาจากการดำเนินมาตรการต้านบุหรี่ทั่วโลกเช่นการเก็บภาษี การห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ รวมถึงการห้ามโฆษณาสินค้าบุหรี่เป็นต้น