แฉ! สหรัฐระงับงบช่วยยูเครน 90 นาที หลังทรัมป์โทรคุย ปธน.ยูเครน

Photo by SAUL LOEB / AFP

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ศูนย์เพื่อความซื่อตรงในภาครัฐ องค์กรไม่แสวงผลกำไร เผยแพร่อีเมล์ของไมเคิล ดัฟฟี่ เจ้าหน้าที่บริหารจัดการและงบประมาณ ซึ่งเขียนถึงเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ระบุให้ระงับการช่วยเหลือทางการทหารมูลค่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่จะให้กับยูเครนเอาไว้ก่อน โดยอีเมล์ดังกล่าวมีขึ้นหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โทรศัพท์คุยกับนายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน เพียง 90 นาทีเท่านั้น

การสนทนาซึ่งทรัมป์ถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจในการดำรงตำแหน่งเพื่อประโยชน์ทางการเมือง ด้วยการนำเรื่องงบช่วยเหลือข่มขู่นายเซเลนสกี ให้หาทางสืบสวนนายโจ ไบเดน คู่แข่งทางการเมืองในการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2020 ที่จะถึงนี้ และประเด็นดังกล่าวเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้ทรัมป์ถูกไต่สวนจนกระทั่งถูกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติให้ถอดถอนทรัมป์ออกจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ ฝากฝั่งรีพับลิกันออกมาชี้แจงกรณีอีเมล์ดังกล่าวว่าไม่ได้เป็นหลักฐานถึงเหตุผลของทรัมป์ในการระงับงบช่วยเหลือดังกล่าวได้ และว่า การระงับงบดังกล่าวเนื่องจากทรัมป์กังวลว่าควรจะให้งบช่วยเหลือกับประเทศที่ยังมีคอรัปชั่นอยู่หรือไม่ ขณะที่ชัค ชูเมอร์ วุฒิสมาชิกจากเดโมแครต เรียกร้องให้ทรัมป์ เปิดทางให้นำตัวนายดัฟฟี่ เข้าสู่กระบวนการไต่สวน

ทั้งนี้ ทรัมป์ ถูกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติให้ถอดถอนออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี โดยทรัมป์มีกำหนดเข้ารับการไต่สวนกับวุฒิสภาตามกระบวนการในเดือนมกราคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon