
เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า วันเดียวกันนี้เกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ขึ้นกลางกรุงโมกาดิชู ประเทศโซมาเลีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 76 ราย ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา โดยเหตุถล่มด้วยคาร์บอมบ์เกิดขึ้นบนถนนกลางสี่แยกทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโมกาดิชู ที่การจราจรค่อนข้างติดขัด เนื่องจากมีการตั้งด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและบริเวณดังกล่าวเป็นที่ตั้งของสำนักงานสรรพากร

ตำรวจเปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย โดยรถบัสคันที่นักศึกษานั่งมาถูกแรงระเบิดและยังมีชาวต่างชาติที่เป็นคนสัญชาติตุรกี 2 ราย เสียชีวิตในเหตุโจมตีครั้งนี้ด้วย สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บที่มีหลายรายได้ถูกนำตัวส่งไปรักษายังโรงพยาบาลแล้ว

ด้านผู้อำนวยการหน่วยแพทย์ฉุกเฉินเปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุโจมตีที่สามารถยืนยันได้ในขณะนี้อยู่ที่ 76 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกประมาณ 70 คน
ขณะที่นายโอมาร์ โมฮามูด โมฮัมเหม็ด นายกเทศมนตรีกรุงโมกาดิชู แถลงว่ายังไม่สามารถยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตได้ ส่วนผู้บาดเจ็บมีประมาณ 90 คน

ทั้งนี้กรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของโซมาเลีย มักถูกโจมตีด้วยคาร์บอมบ์บ่อยครั้งและเชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มอิสลามติดอาวุธ อัล-ชาบับ ที่เป็นพันธมิตรกับเครือข่ายก่อการร้ายอัลเคด้า เหตุโจมตีด้วยคาร์บอมบ์ในวันนี้นับเป็นเหตุโจมตีครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 2 ปีของโซมาเลีย
