เรือผีถูกซัดเข้าฝั่งเกาะญี่ปุ่น พบร่างผู้เสียชีวิต 7 ศพ คาดมาจากเกาหลีเหนือ

REUTERS

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พบร่างผู้เสียชีวิต 7 ศพ อยู่บนเรือประมงที่อยู่ในสภาพแตกหัก หรือที่เรียกกันว่า “เรือผี” ที่คาดว่าเป็นของเกาหลีเหนือ ซึ่งถูกซัดเกยหาดบนเกาะซาโดะของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยเกาะซาโดะดังกล่าวอยู่ห่างจากประเทศเกาหลีเหนือไปตามทะเลญี่ปุ่นราว 900 กิโลเมตร

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สามารถระบุได้ว่า เป็นผู้ชาย 5 ราย ส่วนอีก 2 ราย ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ เนื่องจากศพอยู่ในสภาพเน่าเปื่อยอย่างมาก โดยเจ้าหน้าที่บอกด้วยว่า ก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุเรือผีมาเกยชายฝั่งของญี่ปุ่นแล้ว แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกของปีที่พบศพอยู่บนเรือที่เกาะแห่งนี้

REUTERS

เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวเปิดเผยด้วยว่า บนเรือไม้ผุพังนี้มีตัวหนังสือและตัวเลขที่เป็นภาษาเกาหลี โดยเรืออยู่ในสภาพแตกหัก และไม่มีอะไรที่แสดงให้เห็นได้ว่าเป็นเรือของชาติใด

ด้านสื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ยามฝั่งญี่ปุ่นกำลังตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น และต้องสงสัยว่าเรือนี้น่าจะออกมาจากเกาหลีเหนือ

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างคำกล่าวของนายเคอิ ชิเนน เจ้าหน้าที่ยามฝั่ง จังหวัดนิอิงาตะ ที่ตั้งของเกาะซาโดะ เปิดเผยว่า ตำรวจพบศีรษะมนุษย์ 2 หัว และร่างผู้เสียชีวิตอีก 5 ร่าง แต่ยังไม่ทราบสาเหตุของการตาย และยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าหัวที่พบนั้นเป็นของร่างที่พบอีก 5 ร่างหรือไม่ หรือเป็นหัวของคนอื่นๆ อีก 2 คน ซึ่งต้องทำการตรวจสอบกันต่อไป

รายงานของโยมิอูริ ชิมบุน ของญี่ปุ่น รายงานว่า ปีนี้มีเรือประมงที่ต้องสงสัยว่ามาจากเกาหลีเหนือที่ถูกซัดขึ้นชายฝั่งของประเทศญี่ปุ่นอย่างน้อย 156 ลำ

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ชาวประมงเกาหลีเหนือบางคนจะเดินทางออกสู่ท้องทะเลอันแสนไกลตามคำสั่งเพื่อให้สามารถหาปลาได้มากขึ้น จะได้สร้างความพึงพอใจให้กับรัฐบาล โดยเรือบางลำที่ถูกพัดขึ้นฝั่งญี่ปุ่น พร้อมกับลูกเรือที่ตายแล้วสื่อญี่ปุ่นจะเรียกว่า “เรือผี”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ระทึก! ฉลามบุกหาดบางแสน ติดเบ็ดหนุ่มคนตก ยันไม่เป็นอันตรายนักท่องเที่ยว ชาวบ้านโต้ไม่มีจริง
บทความถัดไป‘แพร่ ยูไนเต็ด’ อุ่นเครื่อง ‘คอนซาโดเล่’ 18 ม.ค. ที่เชียงใหม่