สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แม้ว่าฝนจะตกลงมาอย่างหนัก ชาวฮ่องกงกว่า 1,000 คนรวมตัวกันที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่งบนเกาะฮ่องกง เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ในการชุมนุมประจำสัปดาห์ โดยต่างพากันกางร่มท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก พร้อมร้องตะโกนเรียกร้องประชาธิปไตย โดยผู้ที่มาร่วมชุมนุมมีทั้งเด็กและคนสูงวัย ที่ต่างสวมหน้ากากสีดำเพื่อปกปิดใบหน้าของตัวเอง และฟังแกนนำขึ้นพูดบนเวทีชั่วคราวที่ทำขึ้น

หญิงวัย 30 ปีคนหนึ่ง ในชุดสีดำ ที่ระบุเพียงแซ่หว่อง กล่าวว่า แม้ว่าคนจะมาน้อยลง แต่เราก็รู้ว่าไม่ว่าคนจะมากันกี่คน หรือกี่ครั้ง รัฐบาลก็ไม่สนใจเราอยู่ดี และว่า ชาวฮ่องกงจะไม่ยอมหยุด เพราะเราเห็นความไม่ยุติธรรม ความอยุติธรรม ซึ่งขัดแย้งกับความเชื่อขั้นพื้นฐานของเรา

ทั้งนี้ ชาวฮ่องกงออกมารวมตัวประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยมายาวนานกว่า 6 เดือนแล้ว นับตั้งแต่มีการประท้วงเพื่อต่อต้านกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้แก่จีนแผ่นดินใหญ่



