ศาลสั่งคุก 3 ปี ปรับเงิน 13 ล้านบ. นักวิทย์จีนอ้างตัดต่อยีนทารกสำเร็จรายแรกโลก

(FILES) This file photo taken on November 28, 2018 shows Chinese scientist He Jiankui taking part in a question and answer session after speaking at the Second International Summit on Human Genome Editing in Hong Kong. - China on December 30, 2019 sentenced He Jiankui who claimed to be behind the world's first gene-edited babies to three years in prison for illegal medical practice, state media reported. (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า วันจันทร์(30 ธ.ค.)นี้ ศาลในนครเซินเจิ้นของจีนสั่งตัดสินนายเหอ เจี้ยนขุย แพทย์และนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนที่อ้างว่าตนเองประสบความสำเร็จในการตัดต่อพันธุกรรมทารกได้เป็นรายแรกของโลก ให้ได้รับโทษจำคุกเป็นเวลา 3 ปี และสั่งปรับเงินอีก 3 ล้านหยวน หรือประมาณ 13 ล้านบาท ในข้อหาการให้บริการทางการแพทย์ที่ผิดกฎหมาย

โดยในปลายปีที่แล้ว นายเหอ เจี้ยนขุย สร้างความตกตะลึงให้กับวงการวิทยาศาสตร์ด้วยการประกาศอ้างว่าเขาประสบความสำเร็จในการตัดต่อพันธุกรรมให้ทารกแฝดเพศหญิงคู่หนึ่งให้มีภูมิคุ้มกันเชื้อเอชไอวีได้เป็นรายแรกของโลก คำกล่าวอ้างดังกล่าวจุดเสียงวิพากษ์วิจารณ์นายเหออย่างหนักจากนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก โดยเฉพาะในประเด็นด้านจริยธรรม รวมถึงจุดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อความหย่อนยานในการกำกับควบคุมงานวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ของทางการจีนอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เต้-มงคลกิตติ์” โพสต์ส่งท้ายปี 62 ปีหลากรส มงคล-สุข-ทุกข์-ตื่นเต้า-เร้าใจ เป็นความทรงจำที่ไม่ลืมเลือน
บทความถัดไปคนตามข่าว : ปิยบุตร แสงกนกกุล ‘ดาวเด่น’สภาฯ 2562