สถานทูตไทยเตือนคนไทยในออสเตรเลีย หลังยกเลิกเที่ยวบินอื้อ-ไฟป่ายังลามหนัก

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย โพสต์ข้อความระบุว่า วันนี้ (5 ม.ค.) ควันไฟยังปกคลุมทุกพื้นที่ของกรุงแคนเบอร์ราอย่างหนาแน่น สายการบินได้ประกาศยกเลิก/เลื่อนกำหนด เที่ยวบินขาเข้า-ขาออกจากกรุงแคนเบอร์รา เนื่องจากสภาพอากาศและทัศนวิสัยไม่ดี สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแนะนำให้ผู้ที่มีกำหนดเดินทางตรวจสอบเที่ยวบินของท่านล่วงหน้าจากเว็บไซต์ของสายการบินและท่าอากาศยานกรุงแคนเบอร์รา

โดยก่อนหน้านี้ สถานเอกอัครราชทูตได้โพสต์ข้อความเตือนระบุว่า วันนี้อุณหภูมิเฉลี่ยทั่วทั้งออสเตรเลียลดต่ำลง แต่กระแสลมยังแรงอย่างต่อเนื่อง และในหลายพื้นที่ยังคงประกาศห้ามจุดไฟ/ก่อประกายไฟ (total fire ban) จึงขอให้ทุกท่านติดตามสถานการณ์ไฟป่าอย่างต่อเนื่อง และปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการในพื้นที่อย่างเคร่งครัด

ACT – ขณะนี้ยังคงภาวะเฝ้าระวัง (state of alert) ยังไม่มีเหตุไฟป่าลุกลามมาในเขต ACT แต่ควันไฟจากพื้นที่ประสบภัยในเขตชายฝั่งตะวันออกได้ปกคลุมทุกพื้นที่ จึงขอให้ทุกท่านอยู่ในที่พัก/อาคารที่ปิดมิดชิด และเตรียมหน้ากากกรองควัน/กรองฝุ่น และน้ำดื่มสะอาด และเพิ่มความระมัดระวังและการดูแลเป็นพิเศษหากมีเด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยทางเดินหายใจในบ้าน

รัฐอื่น ๆ – ทางการยังคงประกาศปรับ/เพิ่มพื้นที่เสี่ยงและเฝ้าระวัง และประกาศยกระดับความรุนแรงของสถานการณ์ไฟป่าในหลายพื้นที่ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ วิกตอเรีย และเซาท์ออสเตรเลีย และยังคงอพยพคนออกจากพื้นที่เสี่ยง/พื้นที่เกิดเหตุ ทางหลวงระหว่างรัฐและเส้นทางระหว่างเมืองหลายเส้นทางปิด และในบางพื้นที่อาจจะประสบปัญหาไฟดับ/ไฟตก และไม่มีสัญญาณโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต รวมถึงร้านอาหารและสถานบริการหลายแห่งอาจจะปิดให้บริการ จึงขอให้ทุกท่านเตรียมความพร้อม และสำรองอาหาร/น้ำดื่ม และสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันให้เพียงพอ

ช่องทางติดตามข่าวสถานการณ์ไฟป่าและคำแนะนำจากทางการออสเตรเลีย

กรุงแคนเบอร์รา: https://esa.act.gov.au
รัฐนิวเซาท์เวลส์: www.rfs.nsw.gov.au
รัฐวิกตอเรีย: https://www.cfa.vic.gov.au/warnings-…/warnings-and-incidents
รัฐแทสเมเนีย: http://www.fire.tas.gov.au/Show?pageId=colCurrentBushfires
รัฐเซาท์ออสเตรเลีย: https://www.cfs.sa.gov.au/site/home.jsp
รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย: https://www.dfes.wa.gov.au/Pages/default.aspx
และ https://www.emergency.wa.gov.au/

หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินของสถานเอกอัครราชทูตฯ 0402 735 642 และ LINE ID คือ CBRCONSULAR

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมชัย ชี้คนไปวิ่งไล่ลุง ไม่ได้ตั้งใจจะไล่จริงๆ แค่อยากส่งเสียงให้ถึงหูลุงว่า เขาเบื่อ!
บทความถัดไปบั๊คส์เปิดบ้านอัดสเปอร์ส 127-118 ทำสถิติออกสตาร์ตหรูสุดในประวัติศาสตร์ทีม