จีนจับมืออิหร่าน พร้อมสร้างสันติภาพในตะวันออกกลาง จวกมะกันใช้กำลังในทางที่ผิด

จีนจับมืออิหร่าน พร้อมสร้างสันติภาพในตะวันออกกลาง จวกมะกันใช้กำลังในทางที่ผิด

นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ระบุหลังหารือกับนายโมฮัมหมัด จาวาด ชารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านเมื่อวันที่ 6 มกราคมว่า จีนจะมีบทบาทในการคงไว้ซึ่งสันติภาพและความมั่นคงในตะวันออกกลาง รวมถึงในภูมิภาคอ่าวอาหรับ โดยอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงและความเป็นธรรม

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนระบุว่า ปฏิบัติการทางทหารที่อันตรายของสหรัฐอเมริกา ละเมิดกฎเกณฑ์พื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และจะยกระดับความตึงเครียดในภูมิภาคมากขึ้น นอกจากนี้นายหวังยัง ระบุว่า จีนคัดค้านการใช้กำลัง เนื่องจากการใช้กำลังทหารจะนำไปสู่ทางตันและการสร้างแรงกดดันระดับสูงสุดจะไม่สร้างประโยชน์อะไร นอกจากนี้นายหวัง ยังเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกาอย่าใช้กำลังในทางที่ผิดและเรียกร้องให้มีการเจรจาเพื่อแก้ปัญหา

ด้านนายชารีฟ ระบุกับนายหวังเน้นย้ำจุดยืนของอิหร่านหลังการสังหารผู้บัญชาการทหารระดับสูงของอิหร่านในครั้งนี้ว่า อิหร่าน ประณามอย่างรุนแรงกับการกระทำอันป่าเถื่อนของสหรัฐอเมริกา และจะต้องเจอกับผลลัพท์ที่ร้ายแรง โดยล่าสุดอิหร่านได้ส่งหนังสือถึงเลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติแล้ว และหวังว่าจีนจะมีบทบาทสำคัญในการป้องกันไม่ให้ความตึงเครียดในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ 6ม.ค.2563 : โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์
บทความถัดไปภาพเก่า…เล่าตำนาน : ประเดิม…เริ่มใช้ไฟฟ้าในสยาม