“ทรัมป์” ประกาศ ไม่มีมะกันเสียชีวิตจากเหตุโจมตีในอิรัก พร้อมเดินหน้าคว่ำบาตรอิหร่าน

Win McNamee/Getty Images/AFP

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 มกราคม หรือเวลากลางดึกคืนวันเดียวกันตามเวลาในไทย สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ได้เปิดการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา หลังจากอิหร่านปฏิบัติการยิงฐานที่มั่นของกองทัพสหรัฐและพันธมิตรในอิรัก โดยทรัมป์มีท่าทีที่จะไม่ทำสงครามกับอิหร่าน และว่า ดูเหมือนอิหร่านจะหยุดแล้ว หลังการยิงมิสไซล์ถล่มฐานที่มั่นกองทัพสหรัฐในอิรัก ซึ่งไม่มีพลเรือนหรือทหารอเมริกันเสียชีวิตจากเหตุดังกล่าวแต่อย่างใด

ในคำกล่าวซึ่งมีการถ่ายทอดสดทั่วประเทศ ทรัมป์ได้เน้นย้ำว่า ไม่มีชาวอเมริกันได้รับอันตรายจากมิสไซล์ที่อิหร่านยิงถล่มทั้ง 2 แห่ง พร้อมกับสัญญาว่าจะเดินหน้ามาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจรอบใหม่เพื่อเป็นการลงโทษรัฐบาลอิหร่าน และว่า ยินดีที่ได้เห็นว่าอิหร่านดูจะหยุดการเผชิญหน้าแบบต่อตาฟันต่อฟันแล้ว

ทรัมป์ยังได้กล่าวถึงนายพลคัสเซม โซไลมาดี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ซึ่งได้รับการยกย่องเชิดชูว่าเป็นวีรบุรุษของอิหร่าน ว่า เป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลก และควรจะต้องถูกกำจัดมานานแล้ว

โดยทรัมป์ยังได้เรียกร้องให้พันธมิตรชาติยุโรป และประเทศมหาอำนาจอื่นๆทั่วโลก ทำตามสหรัฐ ด้วยการละทิ้งข้อตกลงระหว่างประเทศในเรื่องนิวเคลียร์
ข่าวระบุว่า การแถลงท่าทีของทรัมป์ ทำให้สถานการณ์ต่างๆผ่อนคลายมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปธ.ศาลฎีกาอวยพรปีที่43’มติชน’ได้พิสูจน์ตัวเอง ยืนหยัดสิทธิเสรีภาพ-ส่งเสริมสันติวิธี(คลิป)
บทความถัดไปต้องมั่นใจ! ‘เจริญศักดิ์’ เผยคำพูด ‘นิชิโนะ’ ก่อนรับบทสำรองรัวประตูเพิ่มถล่ม ‘บาห์เรน’