หน้าแรก ต่างประเทศ เชื่อไหม! &#8...

เชื่อไหม! ‘กอส์น’ อ้างหนีจากญี่ปุ่นคือการตัดสินใจที่ยากที่สุดในชีวิต

9.01.20 | 09:49 น.
(Photo by - / AFP)

นายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริษัทนิสสัน ที่ได้หลบหนีความผิดในคดีฉ้อโกงในญี่ปุ่นไปยังเลบานอนเมื่อปลายปี 2562 ที่ผ่านมา ออกมาแถลงข่าวเป็นครั้งแรกหลังการหลบหนีที่กลายเป็นข่าวฉาวไปทั่วโลกว่า การตัดสินใจที่จะหลบหนีออกจากญี่ปุ่น เป็นการตัดสินใจที่ยากที่สุดในชีวิตของเขา

ระหว่างการแถลงข่าว กอส์นบอกว่าเขาคือ “เชลย” ในญี่ปุ่น ซึ่งมีทางเลือกเพียงจะตายที่นั่นหรือจะหนี พร้อมกับอ้างว่าอัยการญี่ปุ่นพยายามที่จะทำลายจิตวิญญานของเขาด้วยการปฏิเสธไม่ให้เขาติดต่อกับภริยา ทั้งยังกล่าวหาญี่ปุ่นว่าปฏิบัติต่อเขาต่ำกว่ามาตรฐานตามกระบวนการยุติธรรมระหว่างประเทศ

กอส์นระบุว่า เขาถูกขังในห้องขังที่มีหน้าต่างเพียงบานเล็กๆ และได้รับอนุญาตให้อาบน้ำเพียงแค่ 2 ครั้งใน 1 สัปดาห์ เขายังอ้างด้วยว่าตนเองถูกขังเดี่ยวในห้องที่มีกระจกนานถึง 130 วัน ขณะที่การสอบปากคำเขาก็ยังนานถึงกว่า 8 ชั่วโมงต่อวันโดยไม่อนุญาตให้ทนายร่วมรับฟัง

“ผมถูกพรากจากงานที่ผมทำอย่างโหดร้าย ฉีกกระชากออกจากครอบครัวและเพื่อนฝูง ซึ่งทำให้ผมรู้สึกสิ้นหวังอย่างยิ่ง”กอส์นกล่าว