หน้าแรก ต่างประเทศ สภาอังกฤษโหวต...

สภาอังกฤษโหวตรับรอง”เบร็กซิท”

10.01.20 | 16:05 น.
บรรยากาศภายในรัฐสภาอังกฤษขณะการโหวตรับรองร่างข้อตกลงเบร็กซิท เมื่อวันที่ 9 มกราคม (เอเอฟพี)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 มกราคม สมาชิกสภาสามัญหรือสภาผู้แทนราษฎรของอังกฤษ ซึ่งพรรคอนุรักษนิยมภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ครองเสียงข้างมาก ได้ลงมติให้สัตยาบันรับรองร่างความตกลงเพื่อการออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) หรือร่างความตกลงเบร็กซิทซึ่ง นายจอห์นสัน เคยทำความตกลงกับคณะเจรจาของอียูไว้เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น 330 เสียงต่อ 231 เสียง ปูทางนำไปสู่การที่อังกฤษจะกลายเป็นประเทศแรกที่ลาออกจากอียูตามกำหนดเส้นตายเดิมในวันที่ 31 มกราคมที่จะถึงนี้ และเป็นการยุติการต่อสู้และความผันผวนทางการเมืองที่ดำรงอยู่ตลอดระยะเวลา 3 ปีกับ 7 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ประชาชนอังกฤษแตกออกเป็นสองฝ่ายที่สนับสนุนและต่อต้านการออกจากการเป็นสมาชิกภาพในครั้งนี้

การลงมติดังกล่าวเป็นไปตามแนวทางของแต่ละพรรค โดยนายกรัฐมนตรีจอห์นสันเข้าร่วมอยู่ในการประชุมครั้งนี้ด้วยท่าทียิ้มแย้มแจ่มใส แม้จะไม่ได้อภิปรายใดๆ ก่อนการลงมติก็ตาม ในขณะที่พรรคแรงงานซึ่งยังคงเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักแต่มีจำนวนส.ส.ได้รับเลือกตั้งเข้ามาในสภาน้อยที่สุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 85 ปี ก็ลงมติปฏิเสธร่างความตกลงดังกล่าวตามแนวทางของพรรคแม้รู้ดีว่าจะแพ้มติในที่สุดก็ตาม

การลงมติให้สัตยาบันครั้งทำให้รัฐบาลสามารถดำเนินการในขั้นตอนต่อไปได้ โดยส่งร่างที่ผ่านมติครั้งขึ้นสู่การพิจารณาของสภาขุนนางหรือวุฒิสภาเพื่อให้สัตยาบันต่อไป คาดว่าสภาขุนนางจะเริ่มเปิดอภิปรายร่างเบร็กซิทตั้งแต่วันที่ 13 มกราคมนี้เป็นต้นไป ก่อนลงมติให้สัตยาบันหรือไม่ในวันที่ 22 หรือ 23 มกราคมนี้ ในเวลาใกล้เคียงกันร่างเดียวกันนี้ก็จะถูกหยิบยกขึ้นมาพิจารณาในสภายุโรปเพื่อให้สัตยาบัน โดยคาดกันว่าสภายุโรปจะสามารถให้สัตยาบันรับรองได้ภายใน 29 มกราคม เพื่อให้อังกฤษสามารถพ้นจากสมาชิกภาพได้อย่างเป็นทางการในเวลาเที่ยงคืนตามเวลามาตรฐานกรีนิชของวันที่ 31 มกราคมอย่างที่ต้องการได้นั่นเอง