สถานทูตไทยในฟิลิปปินส์เตือนภูเขาไฟตาอัลปะทุต่อเนื่อง การบินไทยงดบิน (ภาพชุด)

AFP

เฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตไทยในฟิลิปปินส์โพสต์ข้อความถึงความคืบหน้าหลังภูเขาไฟตาอัลปะทุในฟิลิปปินส์ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 มกราคมว่า ภูเขาไฟตาอัลยังคงปะทุอย่างรุนแรง โดยมีการปะทุของหินหนืดหรือแมกมาพุ่งขึ้นมาจากปล่องภูเขาไฟ และเกิดแผ่นดินไหวรู้สึกถึงความรุนแรงได้ในระดับ 2-5 แมกนิจูด จำนวน 32 ครั้งจนถึงเวลา 05.00 น. ใน Tagaytay City, Cabuyao, Laguna, Talisay, Alitagtag, Lemery และ Bauan จ. Batangas ทั้งนี้ Philippine Institute of Volcanology and Seismology (PHIVOLCS-DOST) ยังคงการเตือนภัยที่ระดับ 4 และแนะนำให้มีการอพยพในรัศมี 14 กิโลเมตรจากปากปล่องภูเขาไฟตาอัล

AFP

บริเวณที่ได้รับผลกระทบจากเถ้าภูเขาไฟ ได้แก่ Tanauan, Batangas, Escala, Tagaytay, Sta. Rosa, จ. Laguna, Dasmaninas, Bacoor, Silang, จ. Cavite, Malolos, San Jose Del Monte, Meycauayan, จ. Bulacan; Antipolo, จ. Rizal; Muntinlupa, Las Pinas, Marikina, Paranaque, Pasig, Quezon City, Mandaluyong, San Juan, Manila, Makati City และ Taguig City

ทางการฟิลิปปินส์ประกาศงดการเรียนการสอนและการทำงานของหน่วยราชการที่ไม่มีภารกิจเร่งด่วนในวันที่ 13 มกราคม 2563 ในเขต จ. Cavite, Laguna, Batangas, Quezon และเขต Central Luzon และ Metro Manila เนื่องจากผลกระทบจากเถ้าภูเขาไฟที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและการสัญจร

AFP

จนถึงเวลา 8.00 น. วันที่ 13 มกราคม 2563 ท่าอากาศยาน Ninoy Aquino International Airport ยังคงระงับการขึ้น-ลงของเที่ยวบินจนกว่าสภาพอากาศและ runways จะปลอดภัยจากเถ้าภูเขาไฟ ซึ่งเมื่อไม่มีการตกของเถ้าภูเขาไฟแล้วจะต้องมีการทำความสะอาด runways ต่อไป จึงขอให้ผู้โดยสารอย่าเดินทางไปสนามบินจนกว่าสายการบินจะมีการแจ้งกำหนดเที่ยวบินใหม่ต่อไป ซึ่งรวมถึงเที่ยวบินของการบินไทยทั้งจากกรุงเทพและกรุงมะนิลา ทั้ง 4 เที่ยวบินในวันที่ 13 มกราคม 2563

กรณีฉุกเฉินสามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา ได้ที่หมายเลข +63 2 8815 4219-20, +63 917 806 3977 และ +63 917 805 8863 และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมทาง Facebook สถานเอกอัครราชทูตฯ “Royal Thai Embassy, Manila สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา” https://www.facebook.com/rtemnl/

REUTERS

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! รับสมัครฝึกอบรม ‘คนครัวบนเรือ’ 10 รุ่น ป้อนเรือสำราญ-ขนส่งระหว่างประเทศ
บทความถัดไปเตรียมฝากขังมือมีดคดีแทงสาวโอเกะ สารภาพแค้นถูกหลอก รับทำผิดต้องรับผิดเยี่ยงลูกผู้ชาย