นาซา เปิดภาพ เขม่าควันไฟป่าออสเตรเลีย เดินทางรอบโลก

A firefighter on property protection watches the progress of bushfires in Old Bar, New South Wales, Australia November 9, 2019. AAP Image/Shane Chalker/via REUTERS ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. NO RESALES. NO ARCHIVE. AUSTRALIA OUT. NEW ZEALAND OUT.

นาซา เปิดภาพ เขม่าควันไฟป่าออสเตรเลีย เดินทางรอบโลก

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือนาซา เปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงให้เห็นว่า เขม่าควันจากไฟป่าจากออสเตรเลียจะเดินทางรอบโลกอย่างน้อย 1 รอบแล้วกลับไปยังจุดเดิม โดยเขม่าควันหนาทึบจากไฟป่าออสเตรเลีย ที่เกิดขึ้นมานานหลายเดือนและยังมีหลายจุดที่มีความรุนแรงอยู่ในขณะนี้ จะลอยขึ้นสูงประมาณ 17 กิโลเมตรจากพื้นดิน หรือในระดับสตราโทสเฟียร์ (stratosphere) หรือบรรยากาศโลกในชั้นที่ 2 มีระยะตั้งแต่ความสูง 10-50 กิโลเมตร แล้วจะเดินทางข้ามมหาสมุทรผ่านทวีปอเมริกาใต้ เคลื่อนที่รอบโลกอย่างน้อย 1 รอบ ก่อนที่จะกลับไปยังทวีปออสเตรเลีย รายงานของนาซาระบุด้วยว่า สภาพอากาศร้อนและแล้ง ร่วมด้วยอุณหภูมิของไฟป่าซึ่งสูงมาก คือปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ซึ่งเป็นลักษณะอากาศที่ไม่ใช่เรื่องปกติ นาซาระบุด้วยว่า เขม่าควันจากไฟป่าออสเตรเลียส่งผลให้ท้องฟ้าของแอฟริกาใต้เปลี่ยนสี และส่งผลกระทบต่อนิวซีแลนด์

วิกฤติไฟป่าของออสเตรเลียเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้วเผาทำลายพื้นที่ไปแล้วมากกว่า 26 ล้านเอเคอร์ อาคารบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างถูกเผาไปมากกว่า 2,000 หลัง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 28 คน ขณะที่สัตว์ป่าล้มตายจำนวนมหาศาล แม้รัฐนิวเซาท์เวลส์สามารถควบคุมไฟป่าขนาดใหญ่ในพื้นที่ได้สำเร็จ แต่ก็ยังมีไฟป่าอีกมากกว่า 100 จุดที่ยังมีความรุนแรง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โรบินสัน ขนสินค้าหั่นราคา หวังลดปัญหาสุขภาพจากฝุ่นPM 2.5
บทความถัดไป“Home Mega Show” ยิ่งใหญ่สุดในรอบ 36 ปี