ทรูโด ชี้ สหรัฐมีส่วนผิด เหตุเครื่องบินโดยสารยูเครน ถูกอิหร่านยิงตก

จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ระบุเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมาระบุว่า เหยื่อเครื่องบินโดยสารของสายการบินแห่งชาติยูเครนตกจะยังคงมีชีวิตอยู่หากไม่ใช่เพราะสหรัฐอเมริกาปฏิบัติการสังหารผู้บัญชาการทหารระดับสูงของอิหร่าน ส่งผลให้ความตึงเครียดในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น

โดยทรูโด ระบุว่า ตนคิดว่าความตึงเครียดจะไม่เกิดขึ้นหากไม่มีการยกระดับความรุนแรงในภูมิภาคในช่วงที่ผ่านมา ชาวแคนาดาที่เสียชีวิตทั้งหมด 57 รายบนเครื่องจะยังคงปลอดภัยและกลับไปพบกับครอบครัวที่บ้านแล้วในเวลานี้ พร้อมกับย้ำว่า แม้ว่าจะชัดเจนว่าอิหร่านจะต้องไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง แต่ก็ชัดเจนเช่นกันว่าจะต้องมีการบริหารจัดการความตึงเครียดในภูมิภาคที่เกิดขึ้นจากการกระทำของสหรัฐอเมริกาด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางเพิ่มสูงขึ้นหลังจากสหรัฐอเมริกาส่งโดรนยิงขีปนาวุธสังหารนายพลคัสเซม โซไลมานี ผู้บัญชาการทหารระดับสูงของอิหร่าน ส่งผลให้อิหร่านโจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรักตอบโต้ รวมไปถึงความผิดพลาดของกองทัพอิหร่านที่ยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 176 รายด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ “Glamorous Gatsby” รื่นรมย์รับปีใหม่อย่างมีรสนิยม ณ ABar บนชั้น 37 โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค
บทความถัดไปสหกรณ์ครูโคราช เร่งช่วยครูกว่าพันราย ประสบหนี้วิกฤต ธ.ออมสินจ่อฟ้อง ‘บุคคลล้มละลาย’