ผู้นำสูงสุดอิหร่านจวก ‘ทรัมป์’ เป็นตัวตลก แสร้งสนับสนุนแต่พร้อมแทงข้างหลัง

อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ออกมาแถลงต่อประชาชนที่ร่วมทำพิธีทางศาสนาเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2012 เมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา ระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นเพียง “ตัวตลก” ตัวหนึ่งที่แสร้งทำเป็นสนับสนุนประชาชนชาวอิหร่าน ก่อนจะใช้มีดพิษแทงข้างหลังอิหร่าน

การโจมตีสหรัฐอเมริกาดังกล่าวมีขึ้นหลังจากผู้นำสูงสุดอิหร่านระบุว่า การโจมตีด้วยขีปนาวุธเข้าใส่ฐานทัพสหรัฐอเมริกาในอิรักในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของสหรัฐอเมริกาในฐานะชาติมหาอำนาจ

ทั้งนี้ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน กลับมามีมากยิ่งขึ้นหลังจากสหรัฐส่งโดรนสังหารนายพลคัสเซม โซไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ กองกำลังที่ปฏิบัติการนอกประเทศ ส่วนหนึ่งของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก

ด้านอิหร่านตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธ เข้าใส่ฐานทัพสหรัฐในอิรัก ซึ่งสหรัฐอเมริการะบุว่าไม่มีทหารได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ก่อนที่กองทัพอิหร่านซึ่งหวาดระแวงกับการตอบโต้ของสหรัฐอเมริกา จะพลาดยิงเครื่องบินโดยสารสายการบินยูเครนตก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 176 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นชาวอิหร่านเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบมือยิงร้านอาหารใกล้บ้านรมว.เกษตร พบเป็นคนสกุลดัง ให้การที่ไหนปลอดคนยิงตลอด
บทความถัดไปสตม.ยันเรือตรวจการณ์ใช้งานมีประสิทธิภาพ-พร้อมช่วยเหลือปชช.