สถาบัน DKI APCSS สหรัฐฯ และสนช. ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการด้านความมั่นคง

สถาบัน DKI APCSS สหรัฐฯ และสนช. ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ ความมั่นคงของชาติภายใต้สภาวะแวดล้อมที่ซับซ้อน การคิดเชิงวิเคราะห์ และยุทธศาสตร์”

สถาบัน Daniel K. Inouye Asia-Pacific Center for Security Studies (DKI APCSS) แห่งสหรัฐอเมริกาและสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ของไทยร่วมกันจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ ความมั่นคงของชาติภายใต้สภาวะแวดล้อมที่ซับซ้อน การคิดเชิงวิเคราะห์ และยุทธศาสตร์” ที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 16-17 มกราคม 2563 ผู้เข้าร่วมได้เพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสภาวะแวดล้อมด้านความมั่นคงซึ่งกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว รวมถึงศึกษาแนวโน้มและความท้าทายด้านความมั่นคงในอนาคต อันจะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินการตอบสนองของรัฐบาลในทุกภาคส่วน

อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูต ไมเคิล ฮีธ และนายรัชกรณ์ นภาพรพิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนความมั่นคง สมช. ร่วมพิธีเปิดการประชุมในครั้งนี้ โดยอุปทูตฮีธกล่าวในระหว่างพิธีเปิดว่า “โลกมีความซับซ้อนมากขึ้น เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังคาดเดาได้ยากและมีนัยทางกลยุทธ์ที่สำคัญมากมาย ดังนั้น ไม่ว่าเราจะปฏิบัติหน้าที่ในฝั่งพลเรือนหรือทหารก็ตาม เราจะต้องดำเนินการอย่างชาญฉลาด อาศัยความเชี่ยวชาญของคนรอบข้าง และสนับสนุนรัฐบาลของเราเพื่อให้ทุกคนได้เก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากความมั่นคงและการเติบโตร่วมกัน ทั้งยังมั่งคั่งยิ่งขึ้นไป”

ดร. เวอร์จิเนีย บาเคย์-วัตสัน หัวหน้าคณะนักวิชาการจากสถาบัน DKI APCSS กล่าวว่า “การประชุมครั้งนี้เป็นโอกาสที่รัฐบาลไทยจะได้สร้างเครือข่าย และเสริมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมทั้งการคิดเชิงยุทธศาสตร์ในบริบทของสภาวะแวดล้อมด้านความมั่นคงที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา”

สถาบัน DKI APCSS เป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ตั้งอยู่ที่เมืองโฮโนลูลู รัฐฮาวาย นับตั้งแต่การก่อตั้งในปี 2538 สถาบัน DKI APCSS ได้พิจารณาศึกษาประเด็นด้านความมั่นคงระดับภูมิภาคและระดับโลก รวมทั้งเป็นตัวกลางให้เจ้าหน้าที่รัฐ ผู้มีอำนาจตัดสินใจ และผู้กำหนดนโยบายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น หารือประเด็นเร่งด่วน และเข้าใจความท้าทายที่มีผลต่อสภาวะแวดล้อมด้านความมั่นคงในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ สถาบัน DKI APCSS มีความสัมพันธ์ที่สัมฤทธิ์ผลกับประเทศไทยยาวนานร่วม 25 ปี โดยจัดการฝึกอบรมและการประชุมเชิงปฏิบัติการให้กับเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญของไทยหลายครั้ง นอกจากนี้ ไทยยังมีจำนวนสมาชิกสมาคมศิษย์เก่าสถาบัน DKI APCSS มากเป็นอันดับที่ 2 ของโลกอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หญิงแย้’ สุดทนหลังเจอภาพ แอบอ้างใช้ภาพไปโปรโมทร้านอาบอบนวด
บทความถัดไปกปน.แจงใช้น้ำประปารดต้นไม้ทำเนียบแค่ชั่วคราว ต้องฟื้นฟู เหตุใช้น้ำคลองผดุงฯทำพืชเฉา