แฉสายการบินฮ่องกงจับผู้โดยสารหญิงตรวจตั้งครรภ์ อ้างสกัดการคลอดลูกหวังผลได้สัญชาติอเมริกัน

แฟ้มภาพเอเอฟพี

เมื่อวันที่ 17 มกราคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สายการบินฮ่องกงเอ็กซ์เพรสของฮ่องกงบังคับผู้โดยสารหญิงชาวญี่ปุ่นให้ตรวจทดสอบว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ก่อนยอมให้เครื่องบินเพื่อเดินทางไปยังเกาะไซปัน เกาะใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนาของสหรัฐอเมริกา หลังผลตรวจยืนยันว่าผู้โดยสารหญิงรายนี้ไม่ได้ตั้งครรภ์ โดยการกระทำดังกล่าวของสายการบินนี้ เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการสกัดกั้นหญิงต่างชาติเดินทางไปคลอดลูกบนเกาะไซปันเพื่อหวังให้ลูกได้สัญชาติอเมริกัน

เหตุการณ์อันน่าอดสูครั้งนี้เกิดขึ้นกับ มิโดริ นิชิดะ หญิงสาวชาวญี่ปุ่น วัย 25 ปี ที่ถูกเจ้าหน้าที่ของสายการบินฮ่องกงเอ็กซ์เพรสพาไปยังห้องน้ำภายในสนามบินฮ่องกงและถูกบอกให้ปัสสาวะลงบนแถบทดสอบการตั้งครรภ์ ก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องบินได้ในเที่ยวบินที่มุ่งหน้าสู่เกาะไซปัน หลังผลทดสอบออกมาเป็นลบ โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา

ข่าวแจ้งว่า แม้ผู้โดยสารหญิงรายนี้จะบอกกับเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์เช็กอินว่าเธอไม่ได้ตั้งตรรภ์ก็ตาม แต่เจ้าหน้าที่สายการบินก็ยังขอให้เธอตรวจเพื่อประเมินความพร้อมในการเดินทาง (fit-to-fly) ซึ่งเป็นมาตรการในการตรวจสอบผู้โดยสารหญิงที่มีขนาดรูปร่างเหมือนหญิงตั้งครรภ์

นิชิดะเปิดเผยกับวอลสตรีทเจอร์นัลว่าเธอรู้สึกอายและโกรธมาก และว่า เธอเติบโตบนเกาะไซปันและครอบครัวของเธอก็ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นมานานกว่า 20 ปีแล้ว

หลังเกิดเหตุทางสายการบินดังกล่าวได้ขอโทษผู้โดยสารหญิงรายนี้ และว่า ได้ยุติการใช้มาตรการนี้ในทันทีแล้ว หลังจากทางสายการบินได้เริ่มใช้มาตรการนี้กับเที่ยวบินต่างๆ ที่มุ่งหน้าสู่เกาะไซปันมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2019 เพื่อช่วยกรองผู้โดยสารที่จะไม่ทำการละเมิดกฎหมายคนเข้าเมืองของสหรัฐอเมริกา

โดยเกาะไซปัน เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของกลุ่มผู้หญิงที่ต้องการเดินทางไปคลอดลูกในดินแดนสหรัฐ เพื่อหวังให้ลูกของตนเองได้สัญชาติอเมริกัน

ในปี 2018 มีทารกถึงเกือบ 600 คนที่เกิดจากนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนหมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนาของสหรัฐ ซึ่งมากกว่าจำนวนทารกที่เกิดกับคนในพื้นที่เองเสียอีก โดยในจำนวนนี้ราว 575 เป็นทารกที่เกิดจากแม่ชาวจีน และเมื่อไม่กี่ปีมานี้ทางการเกาะไซปันได้เพิ่มมาตรการคุมเข้มการท่องเที่ยวเพื่อให้กำเนิดทารกบนเกาะไซปันมากขึ้นด้วยการขอความร่วมมือจากสายการบินต่างๆ ในการกรองผู้โดยสารให้ก่อน

บทความก่อนหน้านี้‘รัชนก’เข้าตัดเชือก ’เอิร์ธ-ปอป้อ’พ่ายแบดอินโดฯ
บทความถัดไปเฮง! ‘สุนารี’ ดวงดี ถูกเลขอายุพ่อ เบาๆ 80 ใบ รับแสนหกตั้งแต่ต้นปี