จบไว! บักกิ้งแฮมเผย ‘แฮร์รี’ เลิกใช้ยศ ‘เจ้าฟ้า’ หยุดรับเงินหลวง

หลังตกเป็นข่าวที่สร้างความตื่นตะลึงไปทั่วโลก เมื่อเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน พระชายา ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ประกาศถอยห่างจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ระดับสูงเมื่อต้นเดือนมกราคม ล่าสุดพระราชวังบักกิ้งแฮมประกาศเมื่อวันที่ 18 มกราคมตามเวลาท้องถิ่นว่า แฮร์รีจะไม่ใช้บรรดาศักดิ์เจ้าฟ้าอีกต่อไป ทั้งยังจะหยุดการรับเงินสนับสนุนจากหลวงสำหรับการปฎิบัติหน้าที่ในฐานะเชื้อพระวงศ์อังกฤษอีกด้วย

ทั้งคู่ยังจะไม่มีสถานะผู้แทนพระองค์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อีกต่อไป ทั้งยังตั้งใจที่จะจ่ายคืนเงินภาษีมูลค่า 2.4 ล้านปอนด์ ที่ถูกใช้ไปกับการบูรณะซ่อมแซมฟรอกมอร์ คอตเทจ พระตำหนักที่ประทับที่ทั้งคู่จะใช้เป็นบ้านในอังกฤษของพวกเขาต่อไป โดยข้อตกลงดังกล่าวจะมีผลในฤดูใบไม้ผลิปีนี้

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ออกแถลงการณ์ระบุว่า หลังจากการพูดคุยกันเป็นเวลาหลานเดือน รวมถึงการหารือกันอีกหลายครั้งในระยะหลัง พระองค์รู้สึกพอพระทัยที่สามารถหาหนทางที่สร้างสรรค์และสนับสนุนเส้นทางในอนาคตให้กับพระราชนัดดาของพระองค์และครอบครัวได้

“แฮร์รี เมแกน และอาร์ชี จะยังคงเป็นสมาชิกผู้เป็นที่รักของครอบครัวตลอดไป ข้าพเจ้าตระหนักดีถึงความท้าทายที่พวกเขาได้ประสบมา ซึ่งเป็นผลของการพิจารณาอย่างละเอียดตลอดเวลา 2 ปีมานี้ และสนับสนุนความต้องการของพวกเขาที่อยากใช้ชีวิตที่เป็นอิสระมากขึ้น”แถลงการณ์ระบุ

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ยังขอบพระทัยทั้งคู่ที่ได้ทุ่มเทอุทิศตนเพื่อการทำงานในทุกที่ทั่วทั้งอังกฤษ เครือจักรภพ และไกลออกไปกว่านั้น พระองค์ยังภูมิใจที่เห็นว่าเมแกนกลายเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวได้อย่างรวดเร็ว ครอบครัวของพระองค์หวังอย่างยิ่งว่าข้อตกลงในวันนี้จะช่วยให้พวกเขาได้เริ่มต้นสร้างชีวิตใหม่ที่เต็มไปด้วยความสุขและสันติภาพ

แถลงการณ์ดังกล่าวถือเป็นข้อสรุปสำหรับการหารือเกี่ยวกับอนาคตของทั้งคู่ในฐานะสมาชิกอาวุโสของราชวงศ์อังกฤษที่ถูกจับตามองอย่างหนักหลังประกาศให้สาธารณชนรับทราบความตั้งใจดังกล่าว

อย่างไรก็ดีบักกิ้งแฮมระบุว่า ระหว่างการหารือไม่ได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการรักษาความปลอดภัยสำหรับคนทั้งคู่แต่อย่างใด

 

บทความก่อนหน้านี้พรรคเพื่อไทยควรไปร่วมรัฐบาลหรือไม่
บทความถัดไป‘ปีเตอร์’ ประกาศจากนี้ขอไปต่อ ไม่รอแล้วนะ